Đá bóng bị giãn dây chằng

Nguyên nhân và cách chữa trị đá bóng bị giãn dây chằng

Trong quá trình đá bóng việc gắng sức hoặc phải những va chạm dẫn đến bị giãn dây chằng là điều không hiếm gặp. Cùng đi tìm hiểu những nguyên nhân và phương pháp chữa trị khi đá bóng bị giãn dây chằng qua bài viết chi tiết dưới đây.

1. Nguyên nhân bị giãn dây chằng trong đá bóng

Dây chằng là một bộ phận quan trọng giúp cố định và bảo vệ các đầu khớp trong cơ thể con người. Việc vận động mạnh khi trong đá bóng sẽ khiến cho các dây chằng hoạt động quá mức dẫn đến hiện tượng bị giãn làm cho người chơi bóng cảm thấy đau nhức, khó chịu.

Các vị trí chấn thương gặp phải khi đá bóng bị giãn dây chằng:

Giãn dây chằng đầu gối

Việc va đạp mạnh trong đá bóng sẽ khiến đầu gối hoạt động quá mức dẫn đến dây chằng ở đầu gối bị giãn da, căng cứng.

Các dấu hiện giãn dây chằng đầu gối phổ biến: sưng nóng, đỏ vùng đầu gối, đau nhức khó chịu, vận động khó khăn. Việc đi lại sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi bị giãn dây chằng đầu gối

Giãn dây chằng lưng

Trong đá bóng việc va chạm giữa bản thân với người khác là khó tránh khỏi hoặc những cú ngã khi bạn tranh chấp bóng. Điều này dẫn đến vùng lưng vị chấn thương và cũng là nguyên nhân của giãn dây chằng lưng

Khi bị giãn dây chằng lưng cơ lưng bị căng cứng, đau âm ỉ hoặc dữ dội vùng thắt lưng. Người bị giãn dây chằng lưng khó cúi gập người hoặc xoay vặn người đều cảm thấy đau nhức nhiều hơn. Vùng da lưng bị tổn thương sẽ xuất hiện sưng đỏ.

Đá bóng bị giãn dây chằng

Đá bóng bị giãn dây chằng

Giãn dây chằng vai

Quá trình nhảy lên tranh chấp bóng hay đánh đầu có thể khiến cơ vai của bạn bị tổn thương, trong đó giãn dây chằng vai là biểu hiện hay thường gặp khi vai bị chấn thương.

Biểu hiện của giãn dây chằng vai: đau nhức khó chịu khớp bả vai, hạn chế khả năng vận động vai và cánh tay

Giãn dây chằng cổ tay

Những cú ngã khi đá bóng có thể khiến áp lực cơ thể đè nặng lên đôi tay của bạn hoặc việc bị cầu thủ đối phương ngã đè lên người cũng dễ khiến cho tay của bị chấn thương, dễ khiến giãn dây chằng cổ tay.

Các triệu chứng của giãn dây chằng cổ tay là: cảm giác đau buốt dữ dội vùng cổ tay, khuỷu tay hoặc cánh tay, thậm chí là cả ngón tay cái. Khó thực hiện các động tác cầm nắm, bưng bê, duỗi gập cánh tay hoặc cổ tay.

Xem thêm:

Cách trị đá bóng bị đau gót chân mà không cần dùng thuốc

Nguyên nhân và cách chữa trị khắc phục đá bóng bị đau đầu gối

2. Cách điều trị giãn dây chằng gặp phải khi đá bóng

Khi đá bóng bị giãn dây chằng bạn cần phải ngưng ngay việc đá bóng, tránh các hoạt động thể chất mạnh có thể khiến bạn bị đau đớn.

Trong trường hợp bạn cảm thấy đau nhẹ, các thao tác vận động vẫn có thể thực hiện không quá khó khăn thì bạn chỉ cần dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi, kết hợp với đó là các bài tập thể dục nhẹ nhàng để giúp dây chằng được phục hồi.

Chườm nước nóng/ lạnh vào chỗ đau

Việc chườm nước nóng hoặc nước lạnh vào chỗ đau dây chằng sẽ làm co hoặc giãn tĩnh mạch, làm giảm các cơn đau, đồng thời các vết sưng tấy sẽ được tiêu tan

Xoa bóp

Đây cũng là một biện pháp trong điều trị giãn dây chằng, việc xoa bóp quanh vùng tổn thương sẽ làm giãn mạch máu, đẩy thông khí huyết, tăng cường lưu thông máu, làm giảm các cơn đau.

Điều trị giãn dây chằng gặp phải trong bóng đá

Điều trị giãn dây chằng gặp phải trong bóng đá

Việc xoa bóp cần thực hiện một cách nhẹ nhàng, thường xuyên, tránh làm quá mạnh có thể khiến bạn bị đau. Trong trường hợp giãn dây chằng nặng, khiến đau nhức, bạn cần được thăm khám bởi các bác sỹ để có phác đồ điều trị hợp lý sớm nhất.

Có chế độ nghỉ ngơi

Khi cơ thể bị giãn dây chằng bạn cần có nhiều thời gian nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh, ngoài uống thuốc có thể kết hợp với các phương pháp massage vào chỗ đau để bệnh mau chóng thuyên giảm.

Trên đây là những nội dung thông tin về nguyên nhân và cách điều trị khi đá bóng bị giãn dây chằng. Đây là một chấn thương thường gặp phải trong bóng đá, vì vậy những người hay chơi bộ môn thể thao này cần khởi động kỹ lưỡng trước khi vào sân và hạn chế va chạm với các cầu thủ khác.Bạn cũng có thể xem các bài viết khác tại đây để có những kiến thức bổ ích về môn thể thao này nhé.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *