Trang phục nhận diện vị trí Libero trên sân bóng chuyền

Libero bóng chuyền là gì? Sự quan trọng của libero trong đội

Bạn thắc mắc về các vị trí trên sân bóng chuyền? Bạn muốn tìm hiểu về vai trò của từng vị trí trên sân bóng chuyền, đặc biệt là vị trí libero bóng chuyền? Đây cũng là thắc mắc của những người chơi bóng chuyền cũng như người hâm mộ bộ môn này.

Trong thi đấu bộ môn bóng chuyền, mỗi đội chơi sẽ có 6 người thi đấu trên sân và đôi khi sẽ có 1 vận động viên của đội có màu áo khác hoàn toàn so với các thành viên còn lại. Vận động viên đó chính là libero bóng chuyền. Vậy libero bóng chuyền là gì? Vai trò của họ trong các trận đấu bóng chuyền như thế? Cùng lí giải ở bài viết dưới đây nhé!

Vị trí libero trong bóng chuyền là gì?

Trong sân bóng chuyền có nhiều đối tượng khác nhau từ người hâm mộ, trọng tài cho đến các vận động viên bóng chuyền.

Và đối với đội hình bóng chuyền thì libero được hiểu nôm na là người có trách nhiệm đỡ bước, cứu bóng cho toàn đội. Vậy Libero bóng chuyền là gì, họ có những đặc điểm gì nổi bật để nhận dạng trong một trận đấu bóng chuyền?

Bạn có biết: Cầu thủ kelechi iheanacho đội hiện tại đang thi đấu cho câu lạc bộ nào không?

Libero bóng chuyền là gì?

Libero bóng chuyền là vị trí có kỹ năng phòng thủ đặc biệt và có nhiệm vụ đỡ bước 1 để cứu bóng cho toàn đội. Họ thường là người có phản ứng nhanh nhẹn nhất trên sân và có thể thay thế cho bất kì ai trên sân trong trận đấu.

Nếu ai thật sự quan tâm tới bóng chuyền thì đều biết rằng, trước đây libero là vị trí hoàn toàn không có trên sân bóng truyền, nó được sinh ra vào năm 1998 khi Liên đoàn bóng chuyền thế giới áp dụng một luật mới đó chính là The Libero Player. Từ đó khái niệm libero mới được sinh ra đời, và người đặt nền móng đầu tiên và cũng là người chơi libero xuất sắc nhất mọi thời đại đó chính là Mirko Corsano, anh đã cùng với đội tuyển của mình dành được huy chương vàng tại FIVB World Championship 1998, 3 chức vô địch Châu âu cộng thêm 2 chức vô địch World League. Trong đợt phỏng vấn gần nhất với cựu tuyển thủ Mirko, chúng tôi có hỏi lý do tại sao anh lại có phong độ thì đấu thăng hoa như vậy thì anh trả  lời : ngoài là một vđv bóng chuyền nhưng bộ môn mà anh thích xem nhất lại chính là bóng đá, anh thường soi kèo bóng đá đêm nay có gì như một thói quen để rồi cá cược với một số tiền nhỏ coi như là thú vui của mình sau mỗi ngày luyện tập mệt mỏi

Trong 1 đội bóng chuyền thì chỉ có 1 Libero bóng chuyền duy nhất và có trang phục khác hoàn toàn với các thành viên khác trong đội. Nếu thường xuyên xem bóng chuyền thì bạn có thể nhận thấy Libero bóng chuyền thường là nhưng người nhỏ nhắn và cực kỳ nhanh nhẹn.

Libero - vi tri tren san bong chuyen chuyên phòng thủ
Tìm hiểu về vị trí libero bóng chuyền trên sân

Những điều cần biết về Libero bóng chuyền

Nếu như bạn đang tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền và muốn tìm hiểu rõ hơn về vị trí Libero bóng chuyền, bạn cần nắm vững những thông tin cơ bản sau đây:

Quy định về vị trí Libero bóng chuyền

Mỗi đội bóng chuyền được phép đăng ký 1 vận động viên chuyên môn cho vị trí Libero bóng chuyền trong số 12 cầu thủ của đội mình. Trước khi bắt đầu trận đấu, huấn luyện viên của đội bóng chuyền phải đăng ký VĐV Libero bóng chuyền vào dòng riêng trong biên bản thi đấu. Đồng thời những vấn động viên này cũng không được làm đội trưởng trên sân.

Tìm hiểu chiều cao lưới bóng chuyền tiêu chuẩn sử dụng trong các giải đấu sẽ giúp việc áp dụng các kỹ thuật bóng chuyền tốt và hiệu quả nhất.

Trang phục của Libero

Libero bóng chuyền có trang phục đặc biệt hơn các cầu thủ khác trong đội, họ phải mặc những chiếc áo phông, áo jacket, hoặc áo yếm.

Đặc biệt màu sắc của chiếc áo phông phải khác hoàn toàn với màu áo của đội mình. Đồng thời trang phục của Libero bóng chuyền có thể khác kiểu nhưng phải đánh số như các VĐV khác trong đội.

Trang phục nhận diện vị trí Libero trên sân bóng chuyền
Trang phục nhận diện vị trí Libero trên sân bóng chuyền

Nhiệm vụ của vị trí libero trong bóng chuyền

Vị trí libero trong bóng chuyền khi thi đấu trên sân có nhiệm vụ cơ bản sau đây:

  • Bắt bóng và điều chỉnh bước 1 để quả bóng đến vị trí thuận lợi với chuyền 2.
  • Libero bóng chuyền phải có khả năng phán đoán nhanh, phòng thủ và cứu bóng khi đối phương tấn công
  • Hỗ trợ cho đồng đội của mình lúc tấn công như đỡ những trái bóng bị đối phương chắn dội về phía sân nhà.
  • Libero có thể thay người luân phiên, khi cầu thủ tấn công xoay vòng về hàng sau thì có thể thay bằng vị trí libero. Nhiệm vụ của họ là phòng thủ, bước 1 tốt hơn và giúp VĐV tấn công được nghỉ ngơi 1 chút.

Khác với các vị trí trong bóng chuyền, Libero bóng chuyền không cần chiều cao lý tưởng mà điều quan trọng nhất đó là khả năng bắt bước 1, khả năng phán đoán các tình huống và độ nhanh nhạy trong phản xạ.

Bó gối bóng chuyền là dụng cụ được các vận động viên bóng chuyền sử dụng để tránh những chấn thương không mong muốn xảy ra.

Các lỗi dẫn đến bị phạt điểm của Libero

Khi chơi hoặc theo dõi vị trí libero trong bóng chuyền, bạn cần phải chú ý tránh các lỗi cơ bản như sau:

  • Tham gia tấn công trong trận đấu: Nếu điểm đứng của libero trên vạch 3, thì VĐV sẽ không được làm động tác nhảy để điều chỉnh bóng sang sân đối phương.
  • Libero bóng chuyền không có quyền phát bóng chuyền. Khi thay người ra sân phải đứng đúng vị trí, nếu sai sẽ bị mất điểm của đội
  • Libero sẽ đảm nhiệm vai trò như một cầu thủ hàng sau, không được đập bóng tấn công ở bất kì vị trí nào trên sân.

Vai trò của libero trong bóng chuyền

Vị trí libero trong bóng chuyền xuất hiện và lan truyền rộng rãi trên thế giới vào những năm 1998. Cũng tương tự như các vị trí trong bóng chuyền khác, libero bóng chuyền đóng vai trò quan trọng trong đội hình bóng chuyền mạnh.

Pha đỡ bóng ảo diệu của vị trí Libero bóng chuyền
Pha đỡ bóng ảo diệu của vị trí Libero bóng chuyền

Họ có các kỹ năng phòng thủ tốt, đặc biệt khi chơi vị trí này người chơi không được phép chắn bóng hay tấn công khi bóng nằm hoàn toàn trên mép dưới. Libero có thể chơi như ở vị trí chuyền 2 với một giới hạn nhất định nào đó. Nếu như libero chuyền bóng cao hơn tay thì phải đứng ở vị trí sau vạch 3 mét. Còn chuyền bóng dưới tay có thể thực hiện ở bất kì vị trí nào trên sân đấu.

Các libero bóng chuyền sở hữu kỹ năng phòng thủ bậc nhất trong đội. Họ là người có kinh nghiệm nhiều năm và có thể ra vào sân tự do mà không cần thông báo trước với trọng tài. Trong một trận đấu sẽ có 1 libero hoặc có thể có nhiều libero khác nhau trong mỗi set đấu mới. Lưu ý rằng vị trí này không được phép giao banh mà chỉ có nhiệm vụ phòng thủ và thay thế vị trí chuyền 2 khi họ nghỉ ngơi lấy sức.

Trên đây là những thông tin cơ bản về libero bóng chuyền, nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của các vị trí trên sân bóng chuyền, đón xem tại đây nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *