Điểm khác biệt của sân bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền trong nhà

Luật bóng chuyền bãi biển có gì khác so với bóng chuyền trong nhà

Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao chính thức được nhiều người biết đến từ năm 1996. Và từ đó luật bóng chuyền bãi biển được phát triển dựa trên những quy định của luật bóng chuyền trong nhà. Bởi sự hấp dẫn và thú vị mà bộ môn này thu hút không những vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp mà nghiệp dư ở mọi lứa tuổi, giới tính và nghề nghiệp.

Đặc điểm của luật bóng chuyền bãi biển

Luật bóng chuyền bãi biển được quy định bởi Liên đoàn bóng chuyền thế giới quy định. Trong luật bóng chuyền bãi biển quy định đầy đủ và chi tiết về kích thước sân bóng, chiều cao lưới, cột lưới, cách tính điểm và trang phục thi đấu của các vận động viên.

Cũng giống như bóng chuyền trong nhà hay luật bóng chuyền hơi, luật bóng chuyền bãi biển được diễn ra công bằng, đúng luật và đảm bảo tinh thần fair play nhất. Mỗi vận động viên bóng chuyền bãi biển có nhiệm vụ chính là đưa bóng sang sân đối phương bằng những pha dứt điểm. Sau đó ngăn chặn những pha bóng tương tự của đối thủ.

Đặc điểm của luat bong chuyen bai bien
Đặc điểm của luật bóng chuyền bãi biển

Mỗi đội chơi sẽ có 2 người và số lần chạm bóng không được quá 3 trước khi đưa bóng sang sân đối phương. Mỗi lần phát bóng sẽ được tính là một pha bóng. Phát bóng được thực hiện sau vạch thi đấu, bóng phải qua lưới và nằm trong phần sân của đối thủ sẽ được tính là 1 lần phát. Mỗi pha bóng kết thúc sau khi bóng chạm phần sân của đội bạn.

Nếu bóng ra ngoài sân hoặc chưa qua lưới hoặc bóng bị chạm tay lưới thì pha bóng có thể kết thúc khi đội có bóng chạm quá 3 người. Hơn nữa, độ nào có được điểm ở pha bóng trước sẽ giành quyền phát bóng. Trong mỗi trận đấu bóng chuyền bãi biển, 4 vận động viên sẽ lần lượt phát bóng để tạo tính hấp dẫn và kịch tính cho các trận đấu.

So sánh luật bóng chuyền bãi biển và luật bóng chuyền trong nhà

Vậy luật bóng chuyền bãi biển có điểm gì khác biệt so với luật thi đấu bóng chuyền trong nhà, cùng chúng tôi lí giải nhé!

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển

Đối với bóng chuyền trong nhà, kích thước sân là 18*9m và có đường tấn công song song cách đường trung tâm 3m. Đồng thời những cầu thủ chơi ở vị trí tuyến sau không được vượt qua đường tấn công khi đánh bóng.

Còn đối với bóng chuyền bãi biển, sân bóng chuyền có kích thước nhỏ hơn là 16*8m và không có đường tấn công. Người chơi bóng chuyền bãi biển có thể đánh bóng ở bất cứ vị trí nào bên phần sân của họ.

Luật bóng chuyền trong nhà sử dụng trong thi đấu
Luật bóng chuyền trong nhà sử dụng trong thi đấu

Cấu trúc của quả bóng

Quả bóng chuyền sử dụng để thi đấu trong nhà được làm bằng da và nặng hơn bóng thi đấu ngoài trời. Cũng bởi bóng chuyền trong nhà đòi hỏi sức mạnh nên những quả bóng nặng có tốc độ nhanh hơn và được đánh với lực mạnh hơn.

Còn quả bóng chuyền bãi biển mềm hơn, nhẹ hơn và to hơn so với bóng thi đấu trong nhà. Chúng có trọng lượng nhẹ giúp cho người chơi có thể tận dụng điều kiện thời tiết khi thi đấu.

Không sai khi nói cách chơi Liêng đang có sự pha trộn khá đồng đều giữa Ba Cây và Poker. Vậy ngoài luật thi đấu bóng chuyền bãi biển, các bạn hãy thử chơi Liêng để mang lại sự mới lạ và thú vị, Liêng luôn chiếm được cảm tình từ cộng đồng người chơi bài.

Số lượng người chơi

Người chơi bóng chuyền trong nhà gồm 6 người chơi mỗi bên. Mỗi người đều có vị trí riêng và luôn có sự hoán đổi phức tạp để đảm bảo rằng mỗi người vẫn giữ được vị trí của họ.

Bóng chuyền bãi biển thì có số lượng người chơi ít hơn, chỉ có 2 người mỗi bên và không ai phải giữ vị trí riêng. Chỉ có khu vực bên trái và bên phải. Đa số các cầu thủ bóng chuyền bãi biển đều rất đa năng có thể công thủ toàn diện ở mọi vị trí.

Điểm khác biệt của sân bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền trong nhà
Điểm khác biệt của sân bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền trong nhà

Những người yêu mến Barcelona có lẽ vẫn còn nhớ đến cái tên Pedro Rodríguez Ledesma. Một cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo La Masia trứ danh, có những bước thành công đầu đời trong màu áo đội 1 Barca. Hãy cùng tracemobi tìm hiểu thông tin về cầu thủ này nhé!

Cách tính điểm

Đối với bóng chuyền trong nhà, mỗi trận đấu gồm có 5 ván. Đội nào đạt được 25 điểm trước sẽ thắng ở mỗi ván đó. Nếu như thắng liên tiếp 3 ván sẽ chiến thắng chung cuộc cả trận đấu bóng chuyền đó. Bên cạnh đó, bóng chuyền trong nhà có ván tiebreaker 15 điểm để quyết định ai thắng khi hai đội hòa nhau trong các ván chính. Mỗi đội sẽ đổi sân sau mỗi ván đấu.

Còn đối với bóng chuyền bãi biển thì mỗi trận chỉ có 3 ván, mỗi ván được tính 21 điểm. Đội nào thắng 2 trận sẽ chiến thắng chung cuộc cả trận đấu. Cũng giống như bóng chuyền trong nhà thì bóng chuyền bãi biển cũng có ván tiebreaker 15 điểm.

Mỗi đội phải dành chiến thắng với khoảng cách 2 điểm trong các trận đấu bóng chuyền trong nhà và bãi biển. Cũng có nghĩa đội phải giành 1 điểm để giành được lượt giao bóng và giành điểm tiếp theo để được tính điểm.

Trên đây là những đặc điểm của bóng chuyền bãi biển và sự khác biệt giữa bóng chuyền bãi biển và bóng biển trong nhà. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về bóng chuyền, hãy liên hệ với http://lb.tracemobi.com nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *