Giới thiệu kiến thức về cách chơi và luật chơi bóng bầu dục

Mỗi quốc gia lại có một môn thể thao riêng làm thế mạnh, cụ thể như Mỹ là quốc gia mạnh về bóng bầu dục. Đặc biệt với các chàng trai muốn thể hiện bản thân mình thì bóng bầu dục là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Bóng bầu dục được xếp ngang hàng với các môn thể thao khác như đá bóng, bóng rổ hay bóng chuyền. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cách chơi và luật chơi bóng bầu dục đúng cách ở bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu cách chơi bóng bầu dục

Bóng bầu dục Mỹ là môn thể thao thi đấu đồng đội được rất nhiều người yêu thích. Chúng có nhiều điểm tương đồng với bóng bầu dục Canada nhưng lại có nhiều điểm khác biệt về luật chơi và một số đặc điểm khác nữa. Bóng bầu dục Mỹ chơi bằng tay là chính, chân để chạy và đôi lúc được sử dụng để đón đối phương chứ rất ít khi đá.

Tìm hiểu luat choi bong bau duc Mỹ
Tìm hiểu luật bóng bầu dục Mỹ

Một số hình thức của bóng bầu dục đó là: bóng bầu dục trung học, bóng bầu dục đại học và các giải bóng bầu dục Mỹ chuyên nghiệp. Xét về cơ bản thì các hình thức này giống nhau nhưng vẫn có vài điểm khác nhau trong luật chơi.

Một số tiêu chuẩn trong bóng bầu dục

Kích thước sân tiêu chuẩn của bộ môn bóng bầu dục là 100 yards và được chia thành 20 phần. Mỗi phần khoảng 5 yards được đánh dấu bằng 19 vạch dài màu trắng theo chiều ngang của sân. Ở giữa những vạch dài này là 4 hàng vạch ngắn và mỗi hàng có 4 vạch cách nhau 1 yard (gần 1m).

Cuối sân hay còn gọi là vùng cấm địa có chiều dài 10 yards (9,1 m) thường được sọc chéo màu đo và ngăn cách bởi 1 vạch trắng gọi là đường cấm địa. Cột gôn ở sau vạch cấm địa thường được trồng chính giữa chiều dài của sân. Cột gôn có chiều dài 10 feet, ở phía trên bắc một thanh ngang dài 18 feet 6 inches, hai đầu thanh ngang là hai thanh dọc cao khoảng 30 feet.

Số lượng người tham gia bóng bầu dục Mỹ có thể lên tới 40-50 người và được chia làm 3 đội nhỏ đó là: Đội tấn công; đội phòng ngự và đội hỗn hợp hay đội đặc biệt.

Cách chơi bóng bầu dục Mỹ đúng chuẩn
Cách chơi bóng bầu dục Mỹ đúng chuẩn

Cách chơi bóng bầu dục

Một đội bóng sẽ có 7 người ở hàng trên gồm có: người giao bóng đứng giữa, 2 bên là hai tiền vệ cao to, cạnh hai tiền vệ là hai chàng tấn công kiểu húc, bên ngoài cùng là 2 người chịu trách nhiệm bắt bóng.

Thủ quân là người đứng sau lưng người giao bóng. Phía sau lưng thủ quân sẽ là trung vệ hoặc hậu vệ. Hai nút chặn sẽ được sắp xếp theo đội hình đứng phía sau giữa người bắt bóng và người húc to lớn. Tùy vào chiến lược của từng đội bóng có thể dùng những đội hình khác nhau. Tuy nhiên số cầu thủ của hàng trên tối thiểu phải là 5 người.

Luật chơi của môn bóng bầu dục Mỹ

Để có thể chơi tốt bóng bầu dục Mỹ, việc nắm vững luật chơi cùng với việc chuẩn bị trang thiết bị cần thiết đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Lý thuyết bóng chuyền là bảng danh sát liệt kê luật chơi cũng như các kỹ thuật bóng chuyền cơ bản.

Luật chơi chi tiết của môn bóng bầu dục Mỹ

Phía đội tấn công sẽ có 4 lần chơi, họ phải tìm cách để đưa bóng đi tiến về phía phần sân của đội bạn. Đảm bảo tiến về phần sân đội bạn được 10 yards (mỗi yard = 0,91 m) trong 4 lần chơi. Nếu như sau 4 lần chơi mà đội tấn công không tiến được 10 yards thì bắt buộc phải nhường bóng lại cho đội bạn. Khi đó đội bạn sẽ thay toàn bộ phòng thủ bằng tấn công và thế trận sẽ được đảo ngược.

Luật bóng bầu dục Mỹ chi tiết, đầy đủ
Luật chơi bóng bầu dục Mỹ chi tiết, đầy đủ

Nếu như đội tấn công tiến được 10 yard trở lên sẽ được thêm 4 lần chơi. Đồng thời số điểm mà đội tấn công đạt được khi đưa bóng được đến vạch cuối sân của đối thủ là 6 điểm.

Đó cũng được gọi là một quả “Touch down”. Sau mỗi lần ghi 7 điểm (Touch down) và 3 điểm (đá vào – Field goal) thì đều phải trả bóng cho đội bạn, bằng cách đá quả bóng từ giữa sân về phía sân đội bạn khi đó đội mình tiến hành phòng thủ.

Thi đấu ở giải Đức, cầu thủ Leon Goretzka chứng tỏ mình trong màu áo Bayern Munich. Cùng xem qua tiểu sử của cầu thủ này nhé.

Dụng cụ cần trang bị cho các giải đấu bóng bầu dục

Bóng bầu dục là môn thể thao với các động tác cực kỳ nguy hiểm như húc nhau, va chạm, nhào lộn,… Vì vậy các cầu thủ tham gia thi đấu phải được trang bị mũ bảo hiểm kín đầu, mặc áo giáp và đồ phòng hộ đủ kiểu để đảm bảo an toàn. Những dụng cụ này sẽ giúp các cầu thủ đủ tự tin để bước vào các giải đấu và tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra trên sân.

Các chấn thương có thể xảy ra trong các trận bóng bầu dục đó là: bể đầu gối, hông, mắt cá chân, vai, bầm dập ngón tay, chấn thương đầu,… Những chấn thương này có thể gây tổn thương kéo dài nghiêm trọng cho cơ thể, thậm chí có thể các cầu thủ sẽ không thể quay trở lại thi đấu được nữa.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách chơi và luật chơi bóng bầu dục, nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về bộ môn bóng bầu dục, hãy liên hệ với http://lb.tracemobi.com/ nhé!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *