Phương pháp nhảy sào như vận động viên chuyên nghiệp

Nhảy sào là gì? Phương pháp để phát triển kỹ năng nhảy sào

Cùng với bộ môn nhảy cao, nhảy xa, nhảy sào là bộ môn thể thao được đưa vào hạng mục thi đấu điền kinh trong nước và quốc tế. Tuy nhảy sào là bộ môn thể thao mạo hiểm nhưng số lượng người ưa thích chúng trên khắp thế giới lại rất nhiều. Những năm gần đây có nhiều quy định được thay đổi để phù hợp hơn với thể lực của các vận động viên. Vậy nhảy sào là gì và có những kỹ năng nhảy sào nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây với Ib.tracemobi.com nhé!

Nhảy sào là gì?

Nhảy sào có tên tiếng Anh là Pole vault hay Pole Jump. Đây là một trong số nội dung trong điền kinh cùng với nhảy 3 bước, nhảy cao và nhảy xa. Mặc dù được tổ chức tại Việt Nam và được đưa vào nội dụng thi đấu tại nhiều giải đấu lớn như Seagames. Nhưng nhảy sào vẫn chưa được phổ biến bằng các môn nhảy cao, nhảy xa.

Tìm hiểu về bộ môn nhảy sào
Tìm hiểu về bộ môn nhảy sào

Được biết đến với môn thể thao nguy hiểm, nhảy sào chỉ sử dụng 1 cây gậy dài và mềm dẻo làm dụng cụ hỗ trợ đẻ nhảy qua một thanh xà ngang. Ngày nay, cây gậy thường được làm bằng sợi thủy tinh hoặc sợi cacbon. Bộ môn nhảy sào có từ thời Hy Lạp, Creta và Celt cổ đại. Ngày nay, chúng được đưa vào nội dung thi đấu trong các kỳ thế vận hội với bộ huy chương đầy đủ kể từ năm 1896 cho nam và năm 2000 dành cho nữ.

Các phương pháp phát triển kỹ năng nhảy sào cơ bản

Để phát triển các kỹ năng nhảy sào, chúng tôi cung cấp tới các bạn những phương pháp nhảy sào nam, nhảy sào nữ cơ bản sau đây:

Chọn chiều cao phù hợp với bạn

Với những người mới học nhảy sào, hãy bỏ thanh ngang để có nhiều không gian hơn cho việc làm quen với các kỹ thuật nhảy sào. Sau một thời gian luyện tập, nếu như đã quen với sào hãy lựa chọn cho mình một mức xà phù hợp từ thấp tới cao để vượt qua chúng. Cụ thể như sau:

  • Đối với  người mới thì chiều cao của xà dao động từ 1,5 – 1,8m
  • Với học sinh trung học phổ thông, cao đẳng, đại học, chiều cao xà khoảng từ 2,1 – 3m.
  • Với các vận động viên nhảy sào chuyên nghiệp: chiều cao dao động từ 3,7 – 4,3m

Đặt tay lên sào

Những ai thuận tay phải thì sẽ đặt tay phải lên trên và tay trái đặt phía dưới hai tay, khoảng cách dưới 2 tay cách nhau khoảng 30 – 60 cm. Tùy thuộc vào sải tay của từng người, khoảng cách sẽ có sự thay đổi linh hoạt theo các giải đấu. Tương tự đối với tay trái.

Cách nhảy sào đúng kỹ thuật
Cách nhảy sào đúng kỹ thuật

Xác định vị trí xuất phát

Vị trí xuất phát là bước quan trọng trong các kỹ thuật nhảy sào. Việc xác định khoảng cách phù hợp sẽ giúp bạn có được những bước chạy đà và lực bật tốt nhất. Khoảng cách tốt nhất để thực hiện nhảy sào là 8 – 10 bước, bắt đầu chạy từ vị trí xuất phát cho tới hộp giậm nhảy.

Cách chơi patin là một trong số các phương pháp giúp cho người mới học chơi patin có những kiến thức cơ bản để chơi đúng và chơi hay bộ môn thể thao nghệ thuật này.

Tiến hành đo đà, cứ 1 bước chạy bằng 2 bước đi bộ. Bởi vậy, khi xuất phát từ hộp nhảy bạn đo đúng 16 – 20 bước chân là đạt tiêu chuẩn. Bạn hãy chạy thử để chọn ra vị trí tốt nhất để thực hiện tốt nhất bài thi của mình.

Chạy nước rút

Giai đoạn chạy rút gút quyết định tới giai đoạn bật nhảy tốt nhất cho bạn. Tốc độ chạy càng nhanh thì mức xà bạn có thể chinh phục càng cao. Bởi vậy hãy tăng tốc hết mức có thể ở giai đoạn này để có được thành tích tốt nhất khi nhảy sào.

Bật nhảy

Bật nhảy là giai đoạn cơ thể của bạn từ mặt đất đẩy lên không trung và vọt qua xà. Quá trình này có thể chia thành 6 giai đoạn, trong đó mỗi giai đoạn đều phải đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn và chinh phục mức xà tốt nhất.

Giai đoạn 1: Chống đầu sào vào đúng vị trí lỗ của hộp nhảy.

Khi tiếp cận với hộ nhảy, trước khi cắm sào vào hố nhảy sẽ có giai đoạn chuyển sào từ tư thế sát eo sáng tư thế nâng gậy lên đỉnh đầu. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn cảm nhận được thời điểm hợp lý để thực hiện thao tác này.

Giai đoạn 2: Bật nhảy

Khi sào đã cắm vào hố nhảy bạn dùng sức bật của chân để đẩy cơ thể rời khỏi mặt đất và bay lên không trung, lúc này bạn sử dụng chiếc sào như là đòn bẩy để có thể đẩy cơ thể lên cao nhất có thể.

Bài viết tham khảo: Sự nghiệp bóng đá và số áo Matuidi

Phương pháp nhảy sào như vận động viên chuyên nghiệp
Phương pháp nhảy sào như vận động viên chuyên nghiệp

Giai đoạn 3: Đẩy chân lên mức cao nhất

Tiến hành chuyển lực từ tay tới hông, sau đó đẩy chân lên mức cao nhất có thể.

Giai đoạn 4: Đẩy người qua xà

Khi sào ở phương thẳng đứng so với mặt đất, hãy dùng tay đẩy sào uốn cong người. Đồng thời đẩy toàn bộ cơ thẻ qua xà.

Giai đoạn 5: Uốn mình qua xà

Để uốn mình điệu nghệ qua xà, bạn cần kết hợp giữa kỹ năng và sự khéo léo. Sử dụng phần thân làm trọng tâm uốn mình qua xà và trọng tâm sẽ chuyển từ hông tới lưng. Cuối cùng xoay người hướng mặt song song với mặt đất. Chú ý giữ cơ thể mình không bị đụng vào xà.

Giai đoạn 6: Trên không

Tiến hành đẩy sào để đạt độ cao cực đại, tại bước này khi cơ thể bạn vượt qua xà thì coi như việc chinh phục mức xà đó không còn quá khó khăn nữa.

Tiếp đất

An toàn là yếu tố đặt lên hàng đầu khi nhảy sào. Tiếp đất đúng cách bạn sẽ phải tiếp xúc với thảm bằng lưng của mình và lưu ý:

  • Để tay sát ngực, chân co về phía trên
  • Không tiếp đất bằng chân sẽ dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng như những chấn thương gân kheo.

Không phải ai cũng nhảy sào tốt ngay từ lần đầu tiên, để thực hiện tốt các kỹ thuật nhảy sào cơ bản hãy kiên trì luyện tập hàng ngày. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về nhảy sào, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *