Các cầu thủ mang áo số 10 trên thế giới

Cùng giải mã ý nghĩa vị trí số 10 trong bóng đá đỉnh cao

Với những người yêu thích bóng đá thì chắc hẳn không còn xa lạ với chiếc áo số 10 của mỗi đội bóng. Đây là chiếc áo mà có rất nhiều cầu thủ nổi tiếng trên thế giới đang mặc như: Pele; Messi; Neymar; Kaka… Vậy vị trí số 10 trong bóng đá có vai trò và nhiệm vụ gì trên sân bóng. Cùng đi tìm hiểu những nội dung liên quan đến chiếc áo số 10 qua bài viết dưới đây.

Các cầu thủ mang áo số 10 trên thế giới

Các cầu thủ mang áo số 10 trên thế giới

1. Tìm hiểu về vị trí số 10 trong bóng đá

Vị trí số 10 trong bóng đá có vai trò đặc biệt trên sân, những cầu thủ mang áo số 10 thường là các “nhạc trưởng” có nhiệm vụ điều phối bóng trên sân.

Cầu thủ mang áo số 10 là người đóng vai trò trung tâm của các đợt tấn công, là người nhận bóng từ các tiền vệ phía dưới và phân phối bóng cho các cầu thủ tiền đạo ghi bàn.

Số 10 trong bóng đá thường chơi ở vị trí tiền vệ tấn công, hoặc hộ công, thường đá sau các tiền đạo. Đôi khi những cầu thủ mang áo số 10 cũng có thể chơi ở vị trí tiền đạo.

Những cầu thủ mang áo số 10 cũng nhiều trường hợp đóng vai trò đội trưởng của đội bóng, có nhiệm vụ thúc đẩy các cầu thủ trên sân thi đấu hăng hái hơn.

Các cầu thủ mang áo số 10 cũng là người thường xuyên ghi bàn cho đội bóng, khi mà các tiền đạo bị hậu vệ đối phương theo kèm quá chặt, thì số 10 sẽ có nhiệm vụ tấn công ghi bàn. Đây cũng là vị trí đem về rất nhiều bàn thắng cho đội bóng và góp công lớn trong các chiến thắng của đội bóng.

Vì nằm trên mặt trận tấn công và có nhiệm vụ phân phối bóng cho các mũi nhọn tấn công, nên vị trí số 10 thường bị các hậu vệ và tiền vệ phòng ngự đối thương theo kèm rất chặt, đôi lúc là có những tình huống phạm lỗi nguy hiểm từ cầu thủ đối phương.

Áo số 10 huyền thoại trên thế giới

Áo số 10 huyền thoại trên thế giới

2. Tips cần biết để có thể vị trí số 10 trong bóng đá

Kỹ thuật

Để chơi được ở vị trí số 10, thì yếu tố kỹ thuật là bắt buộc. Vì ở mặt trận tấn công, cần đến sự khéo léo, linh hoạt mới có thể giữ bóng, chuyền được bóng cho các tiền đạo ghi bàn. Vì vậy cầu thủ mang áo số 10 phải có tố chất kỹ thuật tốt mới có thể đảm nhận được.

Có sức khỏe

Vị trí này thường phải chạy liên tục trên sân để nhận bóng cũng như tránh sự theo kèm của các cầu thủ đối phương nên phải là người có sức khỏe tốt, dẻo dai để có thể chơi trọn 90 phút trên sân đấu.

Xem thêm:

Bồ của các ngôi sao bóng đá đào hoa hàng đầu thế giới hiện nay

Điểm lại những tai nạn kinh hoàng trong bóng đá thế giới

Có khả năng ghi bàn

Chỉ có mỗi phẩm chất kỹ thuật tốt là chưa đủ đối với một cầu thủ mang áo số 10. Cầu thủ này phải có khả năng ghi bàn, biết cách săn các bàn thắng, hoặc làm nhiệm vụ thay cho tiền đạo khi bị theo kèm quá chặt.

Có nhãn quan chiến thuật

Đây cũng là yếu tố quan trọng đối với vị trí mang áo số 10 , phải là người quan sát vòng cấm của đội bạn thật tốt, nhận bóng đúng vị trí và truyền những đường bóng lừa được hậu vệ đối phương, đưa tiền đạo của đội mình vào điểm nhận bóng thuận lợi thì cơ hội ghi bàn mới trở lên rõ rệt.

Có phẩm chất, đạo đức tốt

Hầu hết trong các đội bóng dù là ở bóng đá đỉnh cao hay bóng đá ở cấp độ thấp hơn, thì những người được mang áo số 10 đều là những cầu thủ có trình độ, được các cầu thủ khác và huấn luyện viên lẫn khán giả yêu mến tin tưởng. Vì vậy, các cầu thủ số 10 cần phải có phẩm chất, đạo đức tốt, tránh xa các tệ nạn xã hội, luôn hết mình trong từng trận đấu.

Công Phượng mang áo đấu số 10 trong đội tuyển Việt Nam

Công Phượng mang áo đấu số 10 trong đội tuyển Việt Nam

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về vị trí số 10 trong bóng đá, đây là vị trí quan trọng bậc nhất trong mỗi đội bóng. Các cầu thủ số 10 trong bóng đá thường nhận được sự theo kèm sát sao của hậu vệ đối phương, nên phải có kỹ năng tốt, sức khỏe dẻo dai và một nhãn quan sắc sảo để giúp đội bóng có thể ghi được bàn thắng và giành chiến thắng chung cuộc. Đừng quên xem các blog bóng đá khác để có những thông tin hấp dẫn về môn thể thao này nhé.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *