HLV Nguyễn Hữu Thắng khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam

Tiểu sử ông Nguyễn Hữu Thắng – Cựu huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam

HLV Nguyễn Hữu Thắng đã từng là Huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Việt Nam, cũng từng là thành viên và đội trưởng của đội tuyển quốc gia Việt Nam tuy nhiên ít người biết được hết các thông tin về cuộc đời sự nghiệp của ông. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Tiểu sử HLV Nguyễn Hữu Thắng

Ông Nguyễn Hữu Thắng sinh năm 1972 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông quê gốc tại huyện Đức Thọ, tỉnh hà Tĩnh. Bố mẹ ông chuyển vào Vinh, Nghệ An nên ông được sinh ra và lớn lên tại đây.

Từ nhỏ, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã có đam mê với với môn bóng đá. Ông đã tham gia vào các lớp dạy bóng đá cho thanh thiếu niên tại Sông Lam Nghệ An từ năm 8 tuổi. Sau đó nhiều năm rèn luyện tích cực không biết mệt mỏi, ông Hữu Thắng được vinh dự tham gia vào đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam và trở thành đội trưởng của đội tuyển.

HLV Nguyễn Hữu Thắng phát biểu trước báo giới

HLV Nguyễn Hữu Thắng phát biểu trước báo giới

Tuổi thơ của nguyen huu thang rất vất vả, bố mẹ ông làm ở một công ty in ấn tại Vinh, hàng ngày phải làm việc tăng ca thường xuyên, dành dụm từng đồng tiền ít ỏi để nuôi 4 anh em trong gia đình. Năm 2005, mất đi người thân yêu trong gia đình, lại phải đối mặt với những ngã rẽ trong sự nghiệp quần đùi áo số, HLV Hữu Thắng vẫn chọn theo niềm đam mê của mình.

Sau này lớn lên, ông tham gia đá cho đội bóng Sông Lam Nghệ An nhưng chỉ bắt đầu nổi tiếng từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước nhờ chức vô địch bảng B hạng A1 toàn quốc năm 1989.

2. HLV Nguyễn Hữu Thắng trong màu áo đội tuyển quốc gia Việt Nam

Ông cùng lứa cầu thủ với Phan Thanh Tuấn, Ngô Quang Trường, Nguyễn Văn Tiến, với vị trí sở trường của ông là Trung vệ. Với khả năng càn lướt và ngăn cản đối thủ dẫn bóng, huu thang đã nhanh chóng được Ban huấn luyện đội bóng để mắt tới. Lúc bấy giờ cầu thủ Lê Huỳnh Đức đã phát biểu trước báo giới, cho rằng Nguyễn Hữu Thắng là hậu vệ làm cho anh cảm thấy ngại khi phải đối đầu nhất.

Các kỳ SEA GAMES 1995, Tiger Cup 1996, SEA GAMES 1997 và Tiger Cup 1998 ông đã khoác áo đội tuyển bóng đá nước nhà tham gia với vai trò của một trung vệ.

Từ năm 1997 tới năm 1999, hlv nguyễn hữu thắng là thành viên kiêm Đội trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam. Sau đó ngay trước SEA GAMES năm 2000 thì ông từ giã đội tuyển quốc gia vì lý do chấn thương.

Ông Nguyễn Hữu Thắng thi đấu thời thanh niên

Ông Nguyễn Hữu Thắng thi đấu thời thanh niên

Xem thêm:

Tiểu sử bầu Đức và những câu chuyện về sự nghiệp của ông

Nguyên nhân và cách chữa trị khắc phục đá bóng bị đau đầu gối

3. Sự nghiệp Huấn luyện của HLV Nguyễn Hữu Thắng

HLV cấp Câu lạc bộ bóng đá

Xuất phát từ Sông Lam Nghệ An với niềm đam mê trái bóng tròn, ông Nguyễn Hữu Thắng bắt đầu tham gia sự nghiệp huấn luyện tại CLB mà ông từng là cầu thủ. Năm đó ông đã góp phần vào hai chức vô địch của Sông Lam Nghệ An là Cúp bóng đá Thủ đô và JVC Cup. Năm 2005, HLV Nguyễn Hữu Thắng được bầu làm huấn luyện viên trưởng của Sông Lam Nghệ An.

HLV Hữu Thắng chỉ đạo học trò trên sân

HLV Hữu Thắng chỉ đạo học trò trên sân

Tuy nhiên sau đó ông bị thay thế do dính líu vào một vụ tiêu cực. Sau đó 4 năm, ông Hữu Thắng được mời về làm HLV cho đội bóng Hà Nội T&T. Với tài năng của mình, Hữu Thắng đã dẫn dắt CLB từ vị trí áp chót lên vị trí thứ 4 tại V League năm 2009.

Tháng 9 năm 2009, ông lại quay về làm HLV trưởng Sông Lam Nghệ An. 1 năm sau ông dẫn dắt Sông Lam Nghệ An đạt Cúp Quốc Gia, sau đó là vô địch V League 2011.

HLV trưởng Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Tháng 3 năm 2016, ông Nguyễn Hữu Thắng được bầu làm HLV trưởng độ tuyển quốc gia Việt Nam và Đội U23 quốc gia Việt Nam.

HLV Nguyễn Hữu Thắng khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam

HLV Nguyễn Hữu Thắng khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam

Tháng 6 cùng năm, hlv nguyễn hữu thắng dẫn dắt Đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch giải giao hữu AYA Bank Cup 2016 tại Myanmar. Cũng sau đó một tháng, U23 Việt Nam đã vượt qua vòng loại U23 Châu Á 2018 tại sân Thống Nhất sau khi thắng U23 Đông Timo 4-0, U23 Ma Cao 8-0 và thua U23 Hàn Quốc 1-2.

Sau đó khoảng 1 năm vào ngày 24 tháng 8 năm 2017, sau trận thua 0-3 trước Thái Lan tại SEA Games 29, đồng thời đội tuyển Việt Nam bị loại từ vòng bảng, ông Hữu Thắng đã từ chức HLV trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Nhìn chung lại, cuộc đời và sự nghiệp của HLV Nguyễn Hữu Thắng gắn liền với bóng đá nước nhà, ông đã đạt được những thành công nhất định và cống hiến rất nhiều cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Còn nhiều blog bóng đá khác mà bạn có thể theo dõi những thông tin thú vị nhé.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *