Kích thước sân bóng chuyền nữ thế giới

Bóng chuyền bãi biển và luật chơi

Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao giữa hai đội với 2 thành viên được nhiều người yêu thích hiện nay. Bộ môn này phát triển ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Để có thể chơi tốt các trận bóng chuyền đẹp mắt trên bãi biển, việc tìm hiểu kích thước sân bãi biển tiêu chuẩn vô cùng cần thiết. Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển

Theo Liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIBV), kích thước sân bóng chuyền bãi biển là một trong những tiêu chuẩn cơ bản giúp cho việc tổ chức các trận đấu được tốt nhất. Vậy kích thước sân bóng chuyền bãi biển như thế nào là đạt chuẩn? Tiêu chuẩn lưới, mắt sân của bóng chuyền bãi biển thế giới như thế nào?

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển

Theo luật thi đấu của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB), sân bóng chuyền bãi biển là một sân đấu có hình chữ nhật với kích thước 16*8m. Xung quanh là khu tự do rộng ít nhất 3m về tất cả mọi phía và có khoảng không tự do không bị một vật cản nào ở chiều cao tối thiểu 7m tính từ mặt sân.

Trên sân bóng chuyền bãi biển sẽ có các đường kẻ cơ bản gồm có:

 • Khu vực sân đấu được giới hạn bằng 2 đường biên ngang và 2 đường biên dọc. Các đường này nằm trong kích thước của sân thi đấu
 • Sân đấu không có đường kẻ giữa sân
 • Các đường biên có chiều rộng từ 5 – 8cm.
 • Màu sắc các đường biên đảm bảo tương phản với màu cát.
 • Đường biên là các băng vải làm bằng chất liệu bền. Các dây neo phải bằng chất liệu mềm và độ đàn hồi tốt.
 • Khu phát bóng là khu sau đường biên ngang, nằm ở giữa phần kéo dài của hai đường biên dọc. Khu phát bóng kéo dài tới hết khu vực tự do.

Kích thước bong chuyen bai bien nu the gioi

Kích thước sân bóng chuyền nữ thế giới

Luật bóng chuyền trên sân đấu tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn kích thước sân thi đấu bóng chuyền bãi biển

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển ( 16*18m) có đôi chút khác biệt với sân bóng chuyền hơi (18*9m). Sân bóng chuyển bãi biển nữ cũng như sân bóng chuyền bãi biển nam đều không có vạch tấn công 3m. Đây cũng là một trong những lý do khiến môn thể thao này trở nên hấp dẫn hơn.

Trong bộ môn bóng chuyền bãi biển, các vận động viên được thi đấu trên mặt cát trê bãi biển tự nhiên hoặc nhân tạo chứ không phải mặt sân cứng. Bởi vậy mà các động viên có thể đi chân trần để chơi bóng thay vì đi giày như các vận động viên bóng chuyền trong nhà.

Tiêu chuẩn sân bong chuyen bai bien the gioi
Tiêu chuẩn sân bóng chuyền bãi biển

Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển

Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển được quy định rất rõ ràng. Thực tế chiều cao của chúng cũng tương tự như bóng chuyền trong nhà. Lưới bóng chuyền bãi biển có kích thước bóng chuyền nữ bãi biển là 2,24m và bóng chuyền bãi biển nam thế giới là 2,43m.

Chiều cao của lưới bóng chuyền bãi biển được tính từ mép trên lưới tới mặt sân. Lưới phải đảm bảo căng ngang thuận lợi cho thi đấu. Đồng thời chiều cao lưới phải được kiểm tra trước khi các trận đấu diễn ra để không xảy ra bất kì sai sót nào.

Hơn nữa, Liên đoàn bóng chuyền thế giới cũng đưa ra quy định về cột lưới hay trụ bóng chuyền bãi biển. Hai cột lưới phải được dựng cách đường biên dọc 0.5 – 1.0m, cột có chiều cao 2.55m và có thể điều chỉnh lên xuống được.

Theo luật bóng chuyền bãi biển cũng tương tự luật chơi bóng chuyền hơi, mỗi trận đấu sẽ có 2 đội chơi và mỗi đội gồm có 2 người. Luật bóng chuyền bãi biển truyền thông được áp dụng kể từ thế vận hội năm 1996.

Kích cỡ sân bong chuyen bai bien nu viet nam
Kích cỡ sân bóng chuyền nữ Việt Nam

Ngoài quy định về kích thước sân bóng chuyền bãi biển, Liên đoàn bóng chuyền thế giới cũng đưa ra quy định về thi đấu, cách thức tổ chức sân đấu như sau:

 • Mỗi đội bóng chuyền bãi biển có 2 người chơi, không được phép thay người trong trận đấu
 • Mỗi set đấu, đội thắng sẽ được tính 21 điểm. Nếu thắng 2/3 set thứ 3 chỉ tính 15 điểm.
 • VĐV không được chạm bóng bằng lòng bàn tay của mình
 • Hai đội sẽ đội sân sau mỗi 7 điểm, không đổi sân sau mỗi set đấu.
 • Bóng chuyền bãi biển không có vị trí libero bóng chuyền

Quy định mặt sân thi đấu bóng chuyền bãi biển

Mặt sân thi đấu bóng chuyền bãi biển được làm bằng cát, đảm bảo độ bằng phẳng và đồng nhất. Mặt sân không lẫn đá, vỏ sò hoặc bất cứ thứ gì có thể gây nguy hiểm hay chấn thương cho các vận động viên

Cụ thể trong các cuộc thi đấu bóng chuyền bãi biển nữ thế giới hay bóng chuyền bóng chuyền bãi biển nữ Việt Nam, mặt cát có độ dày ít nhất 40cm và bằng cát mịn. Cát được sàng lọc theo kích thước không quá thô và không lẫn đá và các vật gây nguy hiểm. Đồng thời cũng không được quá nhỏ gây bụi và bám cát vào da.

Nên có một bải nhựa che sân đề phòng trường hợp có những cơn mưa bất chợt khi thi đấu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kích thước sân thi đấu bóng chuyền bãi biển, nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn về môn thể thao này, hãy liên hệ với https://lb.tracemobi.com nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *