Cách bật cao trong bóng chuyền đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách bật cao trong bóng chuyền cho người mới chơi

Bật cao là một trong số những kỹ thuật không thiếu khi tham gia các trận đấu bóng chuyền. Những vận động viên sở hữu khả năng bật cao tốt sẽ có nhiều lợi thế chiến thắng hơn trong các trấn đấu. Bởi vậy nên những vân động viên chuyên nghiệp hay nghiệp dư đều muốn tìm tòi các cách bật cao trong bóng chuyền. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có được những kỹ thuật bật cao hiệu quả và đúng cách, cùng tìm hiểu nhé!

Cá​c​​​​​h tập bật cao trong bóng chuyền

Yếu tố quyết định giúp tăng khả năng bật cao của bạn đó là sử dụng thành thạo các cách búng bóng chuyền. Kỹ thuật được thực hiện theo các bước như sau:

Giai đoạn chuẩn bị

Hãy chuẩn bị một khoảng thích hợp (khoảng 2-3m là phù hợp nhất) để có chỗ lấy đà nhảy lên mà không bị chạm vào lưới. Đồng thời hơi khuỵu đầu gối và ngả thân người về phía trước để theo dõi bóng.

Giai đoạn lấy đà

Điều chỉnh chỗ đừng phù hợp để nắm chắc khoảng cách vừa có sức bật tốt vừa đón được đúng hướng bóng. Khi bóng vừa rời tay người tâng, bạn sẽ xác định được đường đi và hướng đi của bóng. Nếu như đập quả bóng quá thấp thì lấy đà sớm hơn, còn nếu như muốn đập bóng cao thì có thể xuất phát chậm hơn một chút.

Cách bật cao trong bóng chuyền đúng kỹ thuật
Cách bật cao trong bóng chuyền đúng kỹ thuật

Bước giậm nhảy

Sau bước lấy đà sẽ chuyển sang bước giạ nhảy. Thường thì bước này được thực hiện ngay tức thì lúc đó. Hầu hết mọi người sẽ dùng 2 chân để giậm nhảy. Tuy nhiên khi nhảy lên phải đập được bóng ở trước mặt, bởi vậy bước này khá quan trọng.

Khi tiến hành giậm nhảy, gót chân của bạn đảm bảo vừa đặt xuống đất sao cho hai chân ngang nhau. Đồng thời thân người ngả về phía trước và khuỵu đầu gối thấp xuống. Sau đó chuyển sức gót chân lên mũi chân và dừng sức để bật lên. Lưu ý khi nhảy lên đánh mạnh 2 tay ra phía sau để hỗ trợ lấy đà. Nếu muốn bật cao thì phải tận dụng tối đa sức bật của đầu gối, cơ bụng và sức ở cổ chân.

Nếu bạn từ theo dõi World Cup 2018 thì không thể quên cái tên Varane, đây là cầu thủ đã ghi bàn thắng quyết định đưa đội tuyển Pháp trở thành nhà vô địch cúp World Cup. Cùng xem số áo Varane đang mang cùng đội tuyển anh thi đấu ở bài viết này nhé

Nhảy và đập bóng

Khi bật lên tới tầm cao nhất, bạn hơi ngửa người ra phía sau và nghiêng người về phía tay đập bóng. Tay đập bóng từ trên cao đưa ra sau sát với mang tai, đồng thời duỗi thẳng cánh tay, cổ tay gập vào quả bóng. Khi đó cổ tay sẽ giúp bạn di chuyển được hướng đi của quả bóng.

Lưu ý khi đập bóng bạn nên vươn thẳng người, đồng thời hai chân duỗi về phía trước để tạo sức mạnh cho cú đập bóng đó. Thông thường quả bóng đạp ở cách trên đầu người đập chếch hướng mặt khoảng 10-15cm.

Kỹ thuật tập bật cao trong bóng chuyền
Kỹ thuật bật cao trong bóng chuyền

Giai đoạn rơi xuống

Để không bị mất thăng bằng rơi bóng, bạn nên thả lỏng các bắp thịt sao cho mũi chân thẳng, tiếp đất trước. Đồng thời đầu gối hơi khuỵu và hai bàn chân xoay theo chiều lưới.

Cách di chuyển trong bóng chuyền linh hoạt sẽ giúp bạn chọn được vị trí đứng thuận lợi để thực hiện các cú đánh đẹp mắt và hấp dẫn.

Các bài tập tăng sức bật trong bóng chuyền

Bên cạnh các kỹ thuật chơi bóng chuyền, việc thực hiện đều đặn các bài tập tăng sức bật đóng vai trò quan trọng đến việc tăng sức bật của bạn. Người chơi bộ môn bóng chuyền nếu muốn tập bật cao trong bóng chuyền, bạn cần lựa chọn các bài tập cải thiện cơ bắp như sau:

Tập cơ bắp chân

Chân là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến khả năng bật cao của bạn. Theo như kinh nghiệm chơi bóng chuyền của các vận động viên chuyên nghiệp, việc rèn luyện cơ chân sẽ cải thiện quá trình bật cao của bạn. Hãy khởi động cổ chân bằng các bài tập xoay cổ chân. Thực hiện liên tục 10-20 lần mỗi bên

Tiếp đó, thực hiện bài tập với tư thế đứng hai chân rộng bằng vai sao cho mũi chân hướng thẳng. Sau đó nâng người sao cho nửa lòng bàn chân của bạn rời khỏi mặt sàn. Đồng thời nhún múi chân tiếp đất trong khoảng 30s. Cuối cùng vươn người cao hết sức để cơ thể được kéo căng và giữ thẳng đầu gối trong tư thế đó 30s rồi về lại vị trí ban đầu.

Tập cơ bụng

Hiện có rất nhiều bài tập cơ bụng, vì vậy hãy lựa chọn các bài tập cơ bụng phù hợp với thể trạng của bạn. Nhìn chung các bài tập cơ bụng giúp tăng sức bật trong bóng chuyền nhìn chung được tiến hành như sau:

  • Chống 2 chân xuống mặt đấu và ngả người sao cho vai không chạm đất
  • Đặt 2 tay sau gáy hoặc thả lỏng trên mặt đồng thời nâng người lên và co cơ bụng lại, hạ người xuống rồi hít vào
  • Lặp đi lặp lại động tác gồng bụng và cố định chân khoảng 15-20 lần mỗi ngày.
Tập cơ bụng - Cách tăng sức bật trong bóng chuyền
Tập cơ bụng – Cách tăng sức bật trong bóng chuyền

Tập bóng chuyền với các dụng cụ bóng chuyền

Tiến hành tập bật cao trong bóng chuyền bằng cách rèn luyện các kỹ thuật bật cao và cải thiện sức bật. Đối với người mới chơi cần phải trang bị những dụng cụ cần thiết và phù hợp. Những dụng cụ bao gồm: quả bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền,… Tốt nhất hãy lựa chọn những dụng cụ đạt tiêu chuẩn quốc tế để đem lại chất lượng trong những buổi tập luyện và thi đấu bóng chuyền.

Tạo tinh thần phấn chấn cũng là một bài tập bổ trợ cho tăng sức bật bóng chuyền. Tinh thân tốt sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, cải thiện sức khoẻ, tự tin hơn trong tập luyện. Tinh thần được thể hiện bởi nhiều tác nhân khác nhau. Giải trí với game bài đổi thẻ cào kèo nhanh cũng là một giải pháp được nhiều vận động viên quan tâm. Chơi bài giúp bạn được hoà mình, giao lưu cùng nhiều người khác ở mọi khung giờ sau luyện tập, có được thẻ cào ngay khi chiến thắng tạo động lực tốt và thoải mái hơn. Bạn cũng nên tham trải nghiệm thử để cảm nhận điều đó nhé !

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách bật cao trong bóng chuyền. Nếu như muốn tìm hiểu các kỹ thuật cơ bản khác trong bóng chuyền, hãy truy cập vào trang web https://lb.tracemobi.com/ của chúng tôi nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *