Cách bắt bước 1 trong bóng chuyền

Cách di chuyển trong bóng chuyền hiệu quả cho vị trí Libero

Cách di chuyển trong bóng chuyền là một trong những kỹ thuật cơ bản và vô cùng cần thiết trong các trận đấu bóng chuyền. Trong thi đấu bóng chuyền thì đội hình của hai đội luôn là hàng trước là 3 người và hàng sau là 2 người. Một trong số các cầu thủ đóng vai trò phòng thủ của đội bóng chuyền đó là vị trí Libero.

Vậy Libero phải di chuyển như thế nào trong các trận đấu mang lại hiệu quả và hỗ trợ tốt cho các đồng đội, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Cách bắt bước 1 bóng chuyền là gì?

Có rất nhiều kỹ thuật cơ bản trong bóng chuyền như: kỹ thuật giao bóng, bắt bước 1, chuyền 2, tấn công, chắn bóng, đệm bóng và cứu bóng. Để có thể thi đấu thì các cầu thủ phải thành thạo tất cả các kỹ thuật này. Nhưng ở vị trí chuyên phòng thủ như Libero bóng chuyền thì cách bắt bước 1 bóng chuyền là kỹ thuật quan trọng nhất đối với họ.

Cách bắt bước 1 bóng chuyền là cách khống chế bóng của đối phương khi họ thực hiện giao bóng ở phía bên sân bên kia. Libero có vai trò đỡ những đường bóng của họ về phía sân bên mình. Nếu như đỡ không tốt thì có thể làm cho đội nhà mất điểm khi bóng chạm phần sân nhà. Cách bắt bước 1 gồm 2 kỹ thuật là:

  • Cách đỡ bóng chuyền bằng cánh tay: bóng chạm vào 2 cánh tay sau đó sẽ bật nảy lên
  • Kỹ thuật búng bóng: sử dụng đầu ngón tay để chạm và khống chế bóng.

Các libero khi sử dụng kỹ thuật này vừa đỡ và khống chế bóng từ đối phương tốt lại vừa tạo ra các cơ hội thuận lợi cho chuyền 2 tổ chức tấn công.

Cách bật cao trong bóng chuyền là một trong số các kỹ thuật cơ bản và quan trọng nhất trong một trận đấu bóng chuyền.

Cách bắt bước 1 bóng chuyền
Cách bắt bước 1 trong bóng chuyền

Thực hiện các cách bắt bước 1 bóng chuyền

Cách di chuyển trong bóng chuyền để bắt bước là kỹ thuật khá cơ bản dành cho vị trí Libero. Tuy vậy, nếu như tư thế hoặc sức bật không đúng sẽ rất dễ khiến bóng bị nảy sai hướng. Hoặc nếu như đứng sai vị trí thì rất có thể bóng chạm sàn khiến cho đội nhà mất điểm.

  • Chuẩn bị tư thế bắt bước 1 bóng chuyền thuận lợi nhất bằng cách hạ đầu gối xuống để trọng tâm dồn xuống chân tạo tư thế vững chắc.
  • Giơ hai cánh tay ra trước trong tư thế sẵn sàng đỡ bóng. Động tác này giúp thiết lập mặt phẳng để làm nền cho quả bóng tiếp xúc.

Thực hiện tốt cách bắt bước 1 bóng chuyển sẽ cắt được đường bay của quả bóng, sau đó chuyền lên vị trí của phụ công hoặc chuyền cho đồng đội tấn công ở bên sân của mình.

Xem thêm bài viết: Mohamed salah giải thưởng và những thành tích mà cầu thủ này đã đạt được.

Các kỹ thuật cần có của Libero bóng chuyền

Một libero bóng chuyền chuyên nghiệp ngoài việc sử dụng thành thạo kỹ thuật bắt bước 1 thì các kỹ thuật khác như chắn bóng và đệm bóng chuyền cũng vô cùng quan trọng. Hãy kiên trì tập luyện các kỹ thuật này mỗi ngày vì chúng giúp rèn luyện cơ thể cực tốt.

Cách chắn bóng chuyền

Chắn bón chuyền là kỹ thuật phòng thủ tích cực nhằm không cho bóng rơi xuống đát. Để có thể chắn bóng hiệu quả, bạn cần phải thực hiện tốt các bước sau đây:

Tư thế chuẩn bị

Sau khi phát bóng các vận động viên bóng chuyền phải đứng ở tư thế sẵn sàng để chắn bóng của đối phương và Libero cũng vậy. Vị trí tốt nhất để chắn bóng đó là đối diện với hướng mà bóng di chuyển tới.

Muốn thực hiện tốt  người chắn bóng phải xác định rõ vị trí đứng của người phát bóng, hướng bóng sẽ bay tới. Thông thường thì người chơi bóng sẽ đứng ở vị trí cách lưới từ 0.25-0.35m.

Cách chắn bóng chuyền đúng chuẩn
Cách chắn bóng chuyền đúng chuẩn

Nhảy và thực hiện các pha chắn bóng

Những cú nhảy bóng sẽ phụ thuộc vào tấm bóng cao hay thấp. Đối với những tầm bóng cao bạn có thể nhảy chậm hơn. Còn đối với tầm bóng thấp thì bạn nên nhảy cao hơn. Điều chỉnh thời gian nhảy sao cho hợp lý, chỉ cần sau người đập bóng một chút là ônt

Tay chắn bóng cần mở rộng, ngửa về phía sau và thực hiện lên gân tay khi bóng của đối phương chạm tay bạn. Khi đó, bóng sẽ tự động bổng lên quay ngược trở lại khung thành của đối phương.

Cách xoay cầu trong bóng chuyền là một trong số các kỹ thuật cần thiết của các vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp cần phải có.

Cách đệm bóng chuyền

Đệm bóng là kỹ thuật chủ yếu dùng để cản tay hay bàn tay để bóng được chuyền đi. Trong số các kỹ thuật phòng thủ thì đệm bóng chính là biện pháp đỡ phát và cứu bóng quan trọng nhất

Tư thế chuẩn bị

Thả lỏng cơ thể nhưng vẫn phải tập trung hết sức, chân lúc này ngang ra và rộng bằng vai. Đồng thời tay co giãn tự nhiên ở 2 bên sườn và mắt phải tập trung vào hướng quả bóng và người phát bóng

Cách đệm bóng chuyền hiệu quả
Cách đệm bóng chuyền hiệu quả

Cuộc đời mỗi con người luôn trải qua bao nhiêu thăng trầm. Thời vận tốt lành mang hạnh phúc, tài lộc và thành công. Vậy, ngoài chơi bóng chuyền là sự nghiệp của mình thì hãy xem cách bói bài 32 lá để tham khảo thời vận giúp bạn luôn tận dụng thời vận tốt đẹp để thực hiện những công việc trọng đại giúp mọi sự đại cát càng nhân lên.

Đánh bóng quay trở lại

Duỗi khớp gối ra, nâng trọng tân cơ thể và nâng tay để đánh bóng quay trở lại. Khi đó 2 tay đánh bóng cần phải gập cổ xuống và hóp bụng lại. Đồng thời giữ chắc bả vai với khớp khuỷu, dốc hết toàn thân và lao người về phía trước.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách di chuyển trong bóng chuyền của vị trí Libero. Nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn về các kỹ thuật bóng chuyền khác, hãy liên hệ với lb.tracemobi.com nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *