Tìm hiểu về cách đổi cầu trong bóng chuyền

Cách đổi cầu trong bóng chuyền: Chỉ là phát bóng hay chiến thuật

Bóng chuyền cũng như các môn thể thao khác, để có thể chơi tốt ngoài việc nắm vững các kỹ thuật thì chiến lược thi đấu sẽ đóng góp vào chiến thắng của một trận đấu bóng chuyền. Trong số các kỹ thuật bóng chuyền thì cách đổi cầu trong bóng chuyền là kỹ thuật hiệu quả không thể không nhắc đến. Vậy đổi cầu trong bóng chuyền như thế nào là phù hợp? Cùng https://lb.tracemobi.com tìm hiểu cách xoay cầu bóng chuyền ở bài viết dưới đây nhé!

Cách đổi cầu trong bóng chuyền là gì ?

Đổi cầu trong bóng chuyền là thuật ngữ chuyên dụng được sử dụng trong bộ môn bóng chuyền. Cách đổi cầu trong bóng chuyền hay cách xoay cầu trong bóng chuyền là sự thay đổi vị trí đội hình trên sân.

Trong sân thi đấu, 6 vận động viên mỗi đổi sẽ phải thay đổi vị trí liên tục theo chiều kim đồng hồ. Việc di chuyển này sẽ giúp cho chuyền 2 được di chuyển linh hoạt ở cả hàng trên và hàng dưới. Khi đó tạo điều kiện chuyền bóng tấn công cho các tay đập chính.

Tìm hiểu về cách đổi cầu trong bóng chuyền
Tìm hiểu về cách đổi cầu trong bóng chuyền

Mỗi trận đấu bóng chuyền sẽ có rất nhiều yếu tố quyết định cách đổi cầu trong bóng chuyền trên sân. Cụ thể như đội hình ra sân, chiến thuật và sự di chuyển linh hoạt của chuyền 2,…

Tuy nhiên tất cả đều phải tuân theo luật, đúng quy tắc nếu như không thực hiện sẽ bị trọng tài phạt lỗi sai vị trí. Hơn nữa, đổi cầu chỉ diễn ra khi người phát bóng đã giao bóng chạm sang phần bên kia của đối thủ. Tiếp đó có thể di chuyển đội hình liên tục trên phần sân của mình.

Các vị trí trên sân bóng chuyền

Trước tiên để tìm hiểu cách đổi cầu hiệu quả, bạn cần phải nắm vững các vị trí trên sân bóng chuyền sau đây

Người phát bóng

Họ là những người đứng ở ngoài vạch cuối sân và đưa bóng sang phần sân của đối phương. Có rất nhiều kiểu phát bóng như:

 • Phát bóng Underhand: Thay vì ném và đập bóng, Underhand đánh bóng bằng cánh tay đi từ dưới lên.
 • Phát bóng Sky Ball Serve: Cũng giống như Underhand nhưng làm bóng bay lên cao nhất có thể.
 • Phát bóng Topspin: Người phát bóng ném bóng lên cao bằng cổ tay và tạo cho bóng độ xoáy lớn
 • Phát bóng Float: kĩ thuật giao bóng cao nhưng không làm xoáy bóng
 • Phát bóng Jump Serve: Lấy đà giậm nhảy, đập mạnh và xoáy bóng để đưa bóng lên cao.
 • Phát bóng Jumo Float: Trái banh được ném cao vừa đủ để người phát bóng có thể nhảy lên trước khi đánh bóng

Bắt bước 1 bóng chuyền

Người bắt bước 1 bóng chuyền thường là các libero bóng chuyền. Đây cũng là vị trí ngăn không cho bóng chạm đất bên phần sân đội mình mà còn tạo điều kiện cho chuyền 2 kiến thiết bóng. Cách bắt bước 1 bóng chuyền gồm 2 kỹ thuật cơ bản là đỡ bằng cánh tay và búng bóng.

Chuyền 2

Là những người chạm bóng thứ hai của đội. Đây cũng là vị trí thuận lợi cho các đồng đội dễ dàng tấn công đối phương ở lần chạm bóng thứ 3. Các kỹ thuật mà chuyền 2 thường dùng là tâng bóng lên độ cao vừa đủ để đồng đội nhảy lên và đập mạnh sang phần sân đối phương.

Hướng dẫn cách xoay cầu trong bóng chuyền
Hướng dẫn cách xoay cầu trong bóng chuyền

Vị trí tấn công/đập bóng

Thông thường là những người tham gia tấn công, họ sẽ nhảy lên và đập thật mạnh quả bóng khi được chuyền 2 chuyền tới để sang phần sân đối phương. Có nhiều cách tấn công tùy theo đội hình của từng đội bóng như:

 • Backcourt/pipe attack: là đợt tấn công do hàng sau thực hiện. Người thực hiện cần phải nhảy từ sau vạch 3m trước khi chạm bóng. Họ cũng là người được quyền đáp xuống phần sân trước vạch 3m sau khi đập bóng.
 • Line and Cross-court Shot: đập bóng thẳng bay theo đường cong song song với vạch biên hoặc chéo sân tạo thành 1 góc.
 • Dip/Dink/Tip/Cheat/Dump: các cầu thủ đập bóng nhẹ để chúng rơi vào phần mà đối phương không ngờ tới
 • Tool/Wipe/Block-abuse: đập bóng chạm hàng chắn đối phương và bay ra ngoài.
 • Quick hit/One: Cú tấn công thực hiện trước khi chuyền 2 đưa bóng. Và cú chuyền 2 chỉ đưa bóng đến vừa đủ trên mép lưới chỗ vị trí thứ 3 đứng và việc đập bóng gần như xảy ra ngay.
 • Slide: Vị trí số 3 đứng và đập bóng từ phía sau chuyền 2.
 • Double quick hit/Stack/Tandem: Hai người nhảy lên đập bóng 1 trước 1 sau hoặc cả 2 đập cùng lúc.

Vị trí chắn bóng

Chắn bóng là một trong số kỹ thuật dùng để phòng thủ, người chơi vị trí này nhảy lên cao trên lưới hoặc đưa hẳn cánh tay sang phần sân đối phương để chắn bóng.

Cách vẽ sân bóng chuyền với những dụng cụ đơn giản sẽ giúp người chơi có thể xác định rõ vị trí cũng như phương án tấn công của đội mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về quy cách sân bóng chuyền đúng tiêu chuẩn nhé!

Vị trí cứu bóng

Kỹ thuật này ngăn không cho bóng chạm đất khi bóng gần sát mặt đấu.

Cách đổi cầu trong bóng chuyền

Theo các trận đấu thực tế, đổi cầu được thực hiện chính là đường đi của quả bóng qua các vị trí của 1 đội bóng. Việc áp dụng kinh nghiệm thi đấu thực tế bạn sẽ rút ra được đội hình di chuyển hợp lý với chiến thuật của từng đội. Nếu như nắm vững cách xoay cầu trong bóng chuyền linh hoạt, bạn hoàn toàn có thể nắm được thế trận trong lòng bàn tay của mình

Việc đổi cầu trong bóng chuyền là để thay đổi chiến thuật một cách bất ngờ, khiến đối phương rơi vào trạng thái mơ hồ, vì không biết vị trí nào sẽ là người đập bóng vì ngoài Libero ra thì những vị trí còn lại, vị trí nào cũng có thể tham gia tấn công. Tương tự như vậy, trong bóng đá cũng thế, trên sân được phân chia ra làm 11 cầu thủ với 11 vị trí khác nhau, trừ vị trí thủ môn phải trấn giữ khung thành thì 11 vị trí còn lại đều có thể tham gia tấn công cùng tiền đạo nhưng vẫn phải tuân theo chiến thuật đã vạch ra. Việc đổi cầu liên tục trong bóng đá khiến cho hàng phòng thủ của đối phương nhiều lúc phải đau đầu để tìm cách chống trả, nhiều lúc bạn sẽ chỉ thấy một mình tiền đạo đi bóng trong vòng vây hâu vệ của đội bạn, nhưng cũng có lúc bạn sẽ thấy cả nửa đội bóng lên phá hỏng cả chiến thuật của đối phương. Làm cho những nhận định kèo bóng đá chính xác nhất trước trận đấu của huấn luyện viên, những chuyên gia đá banh và tất cả các nhà cái trở thành những câu nói và con số xáo rỗng

Cách đổi cầu trong bóng chuyền hiệu quả
Cách đổi cầu trong bóng chuyền hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều cách đội cầu khác nhau tùy vào đội hình của mỗi đội. Cụ thể như:

 • Mỗi cầu di chuyển theo một vòng tròn đó là chuyền 2 xuống cầu công trái, cầu công trái xuống phát bóng và người phát bóng cũ sẽ lên chỗ Libero và Libero sẽ xuống…
 • Đổi cầu trong bóng chuyền sẽ được tiến hành theo chiều kim đồng hồ.

Cầu thủ Mohamed Salah được ví như kỳ quan thứ 4 của đất nước Kim tự tháp. Ngôi sao này được Liverpool mua về với mức giá kỷ lục. Vậy mohamed salah đội hiện tại chơi cho clb nào?

Trên đây là những thông tin về cách đổi cầu trong bóng chuyền hiệu quả. Nếu như muốn tìm hiểu thêm về các kỹ thuật bóng chuyền cơ bản, hãy liên hệ chúng tôi nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *