Cách bật nhảy cao như vận động viên chuyên nghiệp

Cách nhảy cao qua xà và các bài tập để nâng cao thành tích

Nhảy cao qua xà là một trong số những bộ môn được sử dụng phổ biến tại các trường học cũng như các giải đấu trong nước và quốc tế. Làm sao để nhảy cao đúng kỹ thuật và đẹp mắt, cùng chúng tôi tìm hiểu các kỹ thuật nhảy cao qua xà cũng như các bài tập nhảy cao hiệu quả ở bài viết dưới đây nhé!

Các cách nhảy cao qua xà đúng kỹ thuật

Hiện nay có 4 kỹ thuật nhảy cao qua xà được các vận động viên cũng như kỷ lục nhảy cao thế giới thường xuyên sử dụng trong các giải đấu. Việc thực hiện những hướng dẫn nhảy cao sau đây sẽ giúp thành tích nhảy cao qua xà của bạn tiến bộ vượt bậc trong thời gian ngắn:

  • Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng
  • Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng
  • Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua
  • Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà.

Các kỹ thuật này đều có điểm chung ở các giai đoạn chạy đà, giậm nhảy. Tuy nhiên quá trình thực hiện các kỹ thuật xoay người trên không và tiếp đất của chúng lại không giống nhau.

Để thực hiện đúng các kỹ thuật, bạn cần nắm vững các góc độ, các bước chạy đà cũng như việc sử dụng chân lăng, tay của từng kỹ thuật.

Cách tap nhay cao như vận động viên chuyên nghiệp
Cách bật nhảy cao như vận động viên chuyên nghiệp

Đối với từng người khác nhau sẽ có các bước chạy đà và góc độ khác nhau. Hơn nữa đối với người thuận chân trái hay chân phải thì việc thực hiện các tư thế cũng không giống nhau.

Đối với các giải đấu tại trường học hay các giải đấu thể thao quốc tế khác nhau thì việc áp dụng các cách để nhảy cao qua xà cũng khác nhau.

Cầu thủ bóng bầu dục là một trong những yếu tố cơ bản tạo nên trận đấu bóng bầu dục hấp dẫn và kịch tính.

Cách tập nhảy cao bằng các bài tập

Để thực hiện các cách bật nhảy cao qua xà đúng cách, trước tiến hãy đo độ cao nhảy được hiện tại của bạn, sau đó thực hiện các bài tập để nâng cao sức bật của mình hàng ngày. Cụ thể như sau:

Đo độ cao bạn nhảy được hiện tại

Hãy đứng cạnh tường hoặc trụ cao, giơ tay lên cao tối đa nhất có thể. Sau đó nhờ người nào đó đo vị trí tay bạn chạm tới và đánh dấu chúng lại bằng phấn hay dụng cụ nào đánh dấu được.

Bật người lên cao cùng với cánh tay đó dơ lên sau đó nhờ bạn của bạn đo vị trí đầu ngón tay chạm tường mà vừa bạn bật được. Khoảng cách chênh lệch giữa hai giá trị đó chính là độ cao hiện tại mà bạn nhảy được.

Các cách nhảy cao qua xà đúng chuẩn
Các cách nhảy cao qua xà đúng chuẩn

Lưu ý trong thời gian tập luyện các bài tập nhảy cao hãy đo lại nhiều lần để thấy được sự tiến bộ của mình và cố gắng nhiều hơn nữa trong việc luyện tập các bài tập nhảy cao.

Nhảy dây

Nhảy dây thường xuyên sẽ tăng cường sức mạnh của các cơ và tăng sức bậc để thực hiện các cách để nhảy cao qua xà.

Lưu ý mỗi ngày hãy dành khoảng 15-20 phút để nhảy dây trên bề mặt cứng với nhiều không gian trên đầu để dây dễ dàng đi qua. Không nhảy theo kiểu bước chân qua hay chạy bộ mà hãy giữ hai mắt cá chân chuyển động cùng nhau khi nhảy đồng thời hai chân.

Tăng dần tốc độ theo thời gian, ban đầu nên quay dây chậm, sau đó tiến tới một đoạn nhỏ giữa những lần nhảy để duy trì thăng bằng. Nếu như không thể nhảy dây thì hãy thử đi chạy lên xuống cầu thang để tăng sự tác động đến nhiều nhóm cơ giống nhau.

Bạn có biết Lucas Perez là ai? Vậy hãy cùng tracemobi tìm hiểu thông tin về cầu thủ này nhé!

Tập Squat

Các bài tập squat đúng cách sẽ cải thiện toàn bộ phần nửa dưới cơ thể của bạn, đồng thời kéo giãn cơ trung tâm quanh lưng và bụng.

Bạn có thể thực hiện các động tác squat cơ bản hoặc các động tác squat với tạ tùy theo thể trạng của mình. Hãy giành thời gian luyện tập squat thường xuyên hàng ngày, khoảng 3 lần, mỗi lần 5 nhịp để tăng cường sức bật nhảy.

huong dan nhay cao đúng kỹ thuật
Các bài tập nhảy cao đúng kỹ thuật

Xây dựng cơ bắp chân

Có rất nhiều bài tập để phát triển bắp chân nhưng hiệu quả nhất vẫn là các động tác tập với tạ. Việc nâng tạ lên sẽ giúp cho quá trình phát triển cơ bắp được cao hơn và giúp cho việc thực hiện các kỹ thuật nhảy cao qua xà được hiệu quả hơn.

Cố gắng thực hiện lặp đi lặp lại bài tập xây dựng cơ bắp càng nhiều lần càng tốt. Hãy đặt mục tiêu hàng ngày và cố gắng đạt được mục tiêu đó. Thông thường mỗi ngày bạn nên luyện tập các động tác xây dựng cơ bắp ít nhất khoảng 20 lần.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các cách nhảy cao qua xà và các bài tập hỗ trợ nhảy cao. Nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn về các kỹ thuật nhảy cao này, hãy liên hệ với lb.tracemobi nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *