Chiến thuật bóng chuyền thi đấu 5-1

Ba chiến thuật bóng chuyền cơ bản trong thi đấu chuyên nghiệp

Trong thi đấu bóng chuyền, tùy vào lực lượng cũng như thể trạng của các cầu thủ mà huấn luyện viên sắp xếp đội hình chiến thuật bóng chuyền khác nhau cho từng đội. Tùy vào từng trận đấu, bạn sẽ vận dụng đội hình phù hợp đúng với luật bóng chuyền cho đội mình. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 3 chiến thuật bóng chuyền được áp dụng nhiều nhất. Cùng theo dõi nhé!

Sơ đồ thi đấu bóng chuyền 4-2

Đối với đội hình này, mỗi đội bóng sẽ có 2 tay chuyền và 4 tay đập. Vị trí chuyền 2 thường sẽ ở giữa sân hoặc đứng ở hàng trên bên phải của đội bóng. Tương ứng với hai vị trí của chuyền 2 sẽ có 2 tay đập để nhận đường chuyền từ họ. Mỗi người nắm giữ vị trí chủ công và phụ công khác nhau.

Trong 1 trận đấu, bóng sẽ được chuyền từ vị trí bên phải chéo sang hàng trên bên trái. Cũng bởi chủ công luôn sẵn sàng để đón đường bóng và thực hiện đường tấn công tới đội bạn. Sơ đồ 4-2 chuẩn quốc tế còn có thể dễ dàng chuyển sang các đội hình tấn công khác tùy vào diễn biến trận đấu

Lưu ý khi xoay vòng vị trí, 2 người chuyền 2 luôn phải đứng đối diện nhau. Hàng trên sẽ có 2 chủ công và vẫn phải đảm bảo 1 chuyền2, 1 phụ công và công chính. Sau khi phát bóng, vị trí hàng trước đều sẽ thay đổi để 1 chuyền 2 đứng giữa. Khi đó biên bên phải phụ công vừa có thể là chuyền 2 phụ vừa là tay đập biên.

so do bong chuyen 4-2
Sơ đồ chiến thuật bóng chuyền 4-2

Ưu điểm của đội hình 4-2

Ưu điểm sơ đồ 4-2 là cân đối, cầu trước cầu sau luôn có chuyền2 và 2 tay đập. Bởi vậy đội hình sẽ không bị loạn trong quá trình chơi, đặc biệt thích hợp cho những người mới học chơi bóng chuyền.

Tiếp theo đó là vị trí chuyền 2 ở giữa cầu trên có thể thực hiện chuyền hoặc tấn công, nhảy lên đập bóng gây bất ngờ cho đối phương khi họ đang tập trung và chủ công cũng như phụ công.

Nhược điểm của sơ đồ 4-2

Điểm bất lợi của đội hình này là chỉ có 2 tay đập. Khi đó khả năng tấn công sẽ không được đa dạng như những đội hình bóng chuyền khác. Thông thường các đội hình quốc tế chuyên nghiệp sẽ có 3 người công.

Sơ đồ bóng chuyền 5-1

Chiến thuật bóng chuyền này có 5 cầu thủ đều là tay đập và chỉ có 1 chuyền hai. Khi đó chuyền 2 ở cầu dưới thì sẽ có 3 tay đập ở cầu trên. Trong 5 tay đập có 2 công chính, 2 phục công và 1 đối chuyền. Đối chuyền nằm ở vị trí mà 1 chuyền 2 còn lại của đội hình 4-2. Tuy nhiên đội hình 4-2 thì người đó là cây chuyền còn giời thì lại là 1 tay công.

Chiến thuật bóng chuyền thi đấu 5-1
Chiến thuật bóng chuyền thi đấu 5-1

Khi chuyền 2 ở trên, đối chuyền sẽ ở dưới. Với những pha tấn công, đối chuyền được sử dụng như một mũi tấn công 3 của đội bóng.

Bên cạnh đó, 2 chủ công sẽ di chuyển sang phía bên trái trong khi đó phụ công có thể di chuyển nhanh lên vị trí giữa để tấn công nhanh hoặc tấn công ở bên phải.

Khi đó các đối thủ sẽ rất khó chắn khi đội bạn tấn công theo 3 hướng. Đó chúng là một trong những ưu thế của đội hình này. Tuy nhiên muốn vận hành chiến thuật bóng chuyền này, đội bóng của bạn phải có chuyền 2 cực tốt chuyền bóng linh hoạt cho các tay công.

Giáo án bóng chuyền là danh sách tổng hợp các kỹ thuật bóng chuyền cơ bản theo luật bóng chuyền tại các giải đấu.

Sơ đồ chiến thuật bóng chuyền 6-2

Mỗi đội chỉ có 6 người mà lại có chiến thuật 6-2, có vẻ khá là vô lý. Tuy nhiên thực tế thì sơ đồ này vẫn được áp dụng tại các giải đấu bóng chuyền chuyên nghiệp.

Hiểu một cách đơn giảm đội hình này có 6 người và cả 6 người đều là tay công. Tuy nhiên 2 trong số tay công đảm nhiệm vai tò như 2 chuyền 2 của đội hình 4-2. Đội hình này còn được xem là đội hình siêu tấn công của các chiến thuật bóng chuyền.

Sơ đồ thi đấu bóng chuyền 6-2
Sơ đồ thi đấu bóng chuyền 6-2

Thực tế việc sắp xếp đội hình 6-2 giống với 4-2. Khi phải đỡ quả bóng và tấn công thì vận động viên đảm nhân vai trò chuyền 2 ở cầu sau sẽ di chuyển lên phía trước.

Trong khi 5 người còn lại sẽ đỡ bước 1 và chuyền cho chuyền 2. Sau đó chuyền 2 tạo đường bóng cho 3 vị trí trên đó là chủ công, phụ công và cầu thủ đảm nhận vị trí chuyền 2 ở phía trên. Khi đó, chiến thuật 6-2 sẽ luôn có 3 tay công sẵn sàng đập bóng.

Điểm hạn chế của sơ đồ chiến thuật  này đó là 2 vận động viên vừa phải đóng vai trò là chuyền 2 vừa là tay đập và che chắn tốt, điều này không hẳn là dễ dàng.

Trên đây là 3 chiến thuật được sử dụng phổ biến tại các giải đấu bóng chuyền hiện nay. Nếu như muốn tìm hiểu thông tin về các kỹ thuật bóng chuyền hay những thông tin chung về bộ môn này, hãy liên hệ với lb.tracemobi.com nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *