Chủ tịch Gianni Infantino phát biểu trước báo giới

Hình ảnh chủ tịch liên đoàn bóng đá thế giới Gianni Infantino

Đầu năm 2016, Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA đã chính thức được chào đón vị trí Chủ tịch mới, ông Gianni Infantino. Ông đã ghi danh mình vào vị trí Chủ tịch liên đoàn bóng đá Thế giới sau khi ra mắt ứng cử vào phút chót và bất ngờ vượt qua hàng loạt ứng viên sáng giá khác. Sau đây hãy cùng nói về cuộc đời sự nghiệp của ông và cùng tracemobi tìm hiểu về quá trình ông làm chủ tịch FIFA như thế nào nhé.

1. Tiểu sử của ông Gianni Infantino như thế nào?

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới năm nay 49 tuổi, ông sinh ra tại Brig, Thụy Sĩ, tại vùng gần giáp biên giới với nước Ý. Tuy vậy cả cha và mẹ ông đều mang quốc tịch Italia, đã di cư vào Thụy Sĩ khi ông còn trẻ.

Từ khi còn nhỏ, ông đã có niềm đam mê với bóng đá. Ông thường theo dõi các trận đấu của Inter ở Giuseppe Meazza. Khi lớn lên, ông lại theo học ngành Luật ở Đại học Fribourg và tự lập cuộc sống của một sinh viên đại học.
Sau khi ông ra trường ông có duyên lại với bóng đá khi công tác với vị trí tư vấn bóng đá ở Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Ý. Đến năm 2000, Gianni Infantino bắt đầu công tác tại FIFA.

Từ đây sự nghiệp tại FIFA của ông chính thức được thăng hoa. Chỉ sau 4 năm ông lên chức Giám đốc Vụ pháp chế. Sau 5 năm nữa ông giữ chức Tổng thư ký UEFA. Thế mạnh của ông đến từ việc thông thạo 6 thứ tiếng là Anh, Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đồng thời tốt nghiệp chuyên ngành Luật.

Chủ tịch Gianni Infantino phát biểu trước báo giới

Chủ tịch Gianni Infantino phát biểu trước báo giới

2. Trước khi làm chủ tịch FIFA, ông đã làm được những gì?

Gianni Infantino đã góp phần vào thương mại hóa giải bóng đá danh giá Champions League đem về doanh thu khổng lồ cho FIFA. Ông còn đề xuất luật công bằng tài chính cho các CLB bóng đá ở Châu u, giúp cho các CLB hạn chế việc chi tiền quá nhiều cho các mùa chuyển nhượng, giúp tăng tính cạnh tranh của các CLB bóng đá.

Khi ứng cử vào ghế Chủ tịch FIFA, ông đã đề xuất tăng số đội dự World Cup lên 40 đội, để tăng tính cạnh tranh cho giải đấu. Đồng thời ông đã chi khoảng 500 000 euro của UEFA để thuyết phục các liên đoàn bóng đá thành viên ủng hộ ông.

Vào phút chót của cuộc bầu cử chủ tịch FIFA, ông Michael Platini bất ngờ bị buộc tội tham nhũng 2 triệu francs Thụy Sĩ và bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong vòng 6 năm. Sau đó ông Gianni Infantino đã vượt qua các đối thủ nặng ký như ông Sheikh Salman al-Khalifa (chủ tịch Liên đoàn bóng đá Châu Á) và Hoàng tử Jordan, Ali bin al-Hussein để chính thức trở thành Chủ tịch liên đoàn bóng đá thế giới.

Chủ tịch FIFA xuất hiện trong trong một lần phỏng vấn

Chủ tịch FIFA xuất hiện trong trong một lần phỏng vấn

Xem thêm:

Giày Messi – Cái tên được CĐM đặt cho dòng giày mới của Adidas

Những đôi giày Neymar sở hữu trong sự nghiệp quần đùi áo số

3. Các thay đổi lớn mà Gianni Infantino đã thực hiện từ khi làm Chủ tịch FIFA đến nay

Công nghệ VAR

Có thể nói công nghệ VAR (Video Assistant Referee) đã mang lại tính công bằng cao hơn rất nhiều cho một trận đấu bóng đá, là công nghệ video hỗ trợ trọng tài phân tích các tình huống phạm lỗi.

VAR được sử dụng trong các tình huống tranh chấp về tính hợp lệ của bàn thắng, phạt Penalty, tình huống thẻ đỏ và các sai lầm của trọng tài,… Được áp dụng từ World Cup 2018, ông Gianni Infantino đã góp phần đưa VAR vào làm cho các trận đấu trở nên công bằng và minh bạch.

Đầu tư cho bóng đá nữ

Ngày 24/10/2019, Chủ tịch liên đoàn bóng đá thế giới Gianni Infantino đã quyết định chi thêm 500 triệu USD cho bóng đá nữ, tổng cộng mức đầu tư cho bóng đá nữ là 1 tỷ USD trong vòng 4 năm tiếp theo.
Ông phát biểu trong buổi họp hội đồng ngày 24/10 tại Trung Quốc :”Chúng tôi cần phải dũng cảm một chút và táo bạo một chút nếu muốn đưa bóng đá nữ lên cấp độ cao hơn”

Ông Gianni Infantino phát biểu tại buổi họp hội đồng FIFA

Ông Gianni Infantino phát biểu tại buổi họp hội đồng FIFA

Ngăn chặn tình trạng phân biệt chủng tộc tại World Cup

Ông Gianni Infantino cho biết các trọng tài có quyền dừng trận đấu nếu nhận thấy hành vi phân biệt chủng tộc tại các trận đấu World Cup năm 2018. FIFA sẽ đưa ra các biện pháp khắc phục tại chỗ bao gồm 3 bước chính và trọng tài là người đóng vai trò quyết định.

Hệ thống camera sẽ hỗ trợ trong trường hợp xử lý các hành động phân biệt. Nhờ động thái rõ ràng này mà tình trạng phân biệt chủng tộc tại World Cup đã giảm hẳn, mang lại tinh thần thoải mái cho cả CĐV lẫn cầu thủ thi đấu.

Qua bài viết trên chúng ta đã cùng tìm hiểu về một phần cuộc đời và sự nghiệp của ông Gianni Infantino – Chủ tịch liên đoàn bóng đá thế giới. Ông đã chứng tỏ được năng lực và tầm nhìn của mình trong việc lãnh đạo FIFA và đã tái đắc cử trong nhiệm kỳ 2019-2023. Và đừng quên những thông tin bóng đá thú vị tại đây để có thật nhiều kiến thức bổ ích nhé.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *