Kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Bóng chuyền hơi là gì? Kích thước sân bóng chuyền hơi chuẩn

Là một bộ môn khá mới nhưng bóng chuyền hơi hiện đang thu hút số lượng lớn người tham gia, nhất là những người cao tuổi. Vậy bóng chuyền hơi là gì? kích thước sân bóng chuyền hơi bao tiêu chuẩn? hãy cùng lb.tracemobi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Bóng chuyền hơi là gì?

Bóng chuyền hơi là bộ môn thể thao chơi tương tự như bóng chuyền thông thường. Tuy nhiên trong bóng chuyền hơi có một số yêu cầu và kỹ thuật chơi bóng thay đổi khác biệt để phù hợp với mọi đối tượng người chơi. Vì vậy kể cả phụ nữ và người lớn tuổi đều có thể chơi được bộ môn bóng chuyền hơi.

Kỹ thuật và luật chơi bóng chuyền hơi đơn giản hơn so với luật bóng chuyền thông thường. Bóng chuyền hơi không đòi hỏi nhiều về thể lực, tốc độ hay sức mạnh. Hơn nữa, kỹ thuật chơi bóng chuyền hơi cũng không quá khó. Vì vậy bóng chuyền hơi người cao tuổi thường có độ tuổi 45 – 75 cũng có thể chơi được.

Tìm hiểu về san bong chuyen hoi
Tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền hơi

Các động tác chơi bóng cũng tương tự như bóng chuyền hiện tại. Tuy nhiên chúng nhẹ nhàng hơn, tạo cho người chơi khả năng di chuyển uyển chuyển và linh hoạt hơn. Môn thể thao này thường được lựa chọn là môn thể thao giải trí hơn là môn thể thao thi đấu.

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Vậy một sân bóng chuyền hơi như thế nào là đúng quy cách và kích thước sân bóng chuyền hơi như thế nào là đạt tiêu chuẩn?

Hiện tại, trang keonhanh.com của chúng tôi ngoài chuyên mục dự đoán kèo bóng đá cho những trận đối đầu của từng đội bóng, chúng tôi còn có chuyên mục dự đoán và soi kèo của cả bộ môn bóng chuyền nữa. Thông tin, lịch thi đấu, nhận định và soi kèo của tất cả các giải bóng chuyền trong và ngoài nước được chúng tôi dự đoán và cập nhật nhanh chóng trong vòng 24h tại chuyên mục bóng chuyền tại trang web keonhanh.com

Trong luật bóng chuyền hơi có quy định về kích cỡ sân bóng chuyền hơi, quả bóng chuyền hơi, lưới và cột lưới. Cụ thể như sau:

Sân bóng chuyền hơi

Kích thước sân bóng chuyền có kích thước nhỏ hơn sân thi đấu bóng chuyền thông thường. Bao gồm:

 • Sân thi đấu có hình chữ nhật và kích thước sân bóng chuyền hơi là chiều dài 12m và chiều rộng 6m. Đồng thời kích thước sân bóng chuyền hơi nữ hay kích thước sân bóng chuyền hơi người cao tuổi cũng sẽ khác so với kích thước tiêu chuẩn.
 • Trên khu vực quanh sân có ít nhất 5m khoảng cách đảm bảo không có vật cản. Sân bóng chuyền hơi thi đấu có khoảng không được đo từ mặt sân lên. Kích cỡ sân bóng chuyền hơi tối thiểu 5m và không có vật cản.
 • Mặt sân bóng chuyền hơi được quy định bằng phẳng, nằm ngang và ngay trên sân không có bất kì vật cản nào có khả năng gây chấn thương cho người chơi. Đặc biệt không được để mặt sân gồ ghề và trơn ướt.
 • Các vạch giới hạn trên sân bóng chuyền hơi kẻ với độ rộng 5cm. Màu sắc của những vạch kẻ này khác với màu cơ bản của mặt sân. Độ rộng của đường biên dọc và biên ngang phải thuộc phạm vi trong sân đấu.
 • Đường giữa sân giúp phân chia sân thi đấu thành 2 phần bằng nhau. Nối 2 điểm của đường biên dọc và mỗi bên sẽ có kích thước sân bóng chuyền hơi thi đấu là 6*6m.
 • Khu vực phát bóng và vạch phát bóng được quy định ở hai đầu sân thi đấu. Mỗi đầu sân sẽ được vẽ 2 vạch phát bóng có chiều dài 20cm và cách đường biên dọc 25cm.\
Kích thước kich thuoc san bong chuyen hoi nguoi cao tuoi
Kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Lưới và cột lưới bóng chuyền hơi

Lưới và cột lưới trong bóng chuyền hơi được quy định như sau:

Đối với lưới bóng chuyền hơi

 • Lưới yêu cầu có chiều dài*chiều rộng lần lượt là: 7*1m. Lưới bóng chuyền hơi phải được căng trên không và đúng trục giữa sân như bóng chuyền thông thường
 • Lưới phải có màu thẫm, kích thước các mắt lưới là 10*10cm. Viền mép lưới rộng khoảng 5cm và được làm từ 2 lần vải bạt. Bên trong lưới có 1 dây cáp dạng mềm có tác dụng kéo căng lưới.
 • Mép lưới bên dưới dùng loại dây mềm, luồn qua các mắt lưới có tác dụng để kéo căng khi buộc cố định hai cột lưới lại.

Đối với cột lưới bóng chuyền hơi

 • Cột giới hạn có chiều dài 1,8m và đường kính 1cm. Cột được làm bằng chất liệu dẻo có sơn kẻ dọc theo từng đoạn có kích thước 10cm từ 2 màu trắng và đỏ.
 • Cột giới hạn được đặt ở 2 đầu lưới, mép phía ngoài bên dọc để cao hơn lưới khoảng 80 cm. Sử dụng cột giới hạn khi thi đấu có thể xác định được bóng trong sân hay ngoài sân.
 • Mỗi cột lưới cao khoảng 2,25m và làm từ vật liệu nhẵn, tròn. Thường thì người ta thiết kế cột lưới có thể điều chỉnh độ cao lúc căng. Tùy thuộc sân bóng chuyền hơi đó là nam đánh hay nữ đánh. Cột lưới sẽ được điều chỉnh theo yêu cầu kích thước của các đối tượng khác nhau.

Bóng chuyền nữ bãi biển có luật chơi và kỹ thuật chơi tương tự như bóng chuyền nữ thông thường, duy chỉ có một số điểm khác biệt phù hợp với đối tượng người chơi.

Quả bóng chuyền hơi đúng tiêu chuẩn

Một quả bóng chuyền hơi đúng tiêu chuẩn phải đảm bảo các tiêu chí về kích cỡ, trọng lượng, độ nảy và độ đàn hồi của chúng.

 • Quả bóng chuyền hơi có tính chất quyết định và là dụng cụ quan trọng không thể thiếu trong các trận đấu. Vì vậy 1 quả bóng chuyền hơi không đảm bảo chất lượng thì kết quả thi đấu sẽ vô dụng.
 • Được thiết kế theo khối hình và được chế tạo từ nhựa mềm, quả bóng chuyền hơi có màu sắc thống nhất. Quả bóng chuyền hơi được sử dụng trong thi đấu thường có màu cam và xanh.
 • Chu vi quả bóng chuyền hơi là 80-83 cm, trọng lượng từ 100-120 gram. Độ căng xác định nhờ độ nảy của bóng, chiều cao nâng bóng là 1m và để thả rơi tự do có khoảng cách là 40cm.
kich thuoc san bong chuyen hoi nam, nữ tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng chuyền hơi nam, nữ tiêu chuẩn

Cầu thủ Higuain luôn có mặt trong đội hình chính thức của clb Juventus với vị trí tiền đạo. Cùng xem qua tiểu sử cơ bản của cầu thủ này nhé.

Cách tính điểm trong bóng chuyền hơi

Giống như trong bóng chuyền thông thường, cách tính điểm trong bóng chuyền hơi cũng tương tự.

 • 3 trường hợp đội sẽ được cộng điểm khi: bóng chạm sân đối phương, đội của đối phương phạm lỗi và đối phương bị trọng tài phạt. Các lỗi có xảy ra như: lỗi chạm lưới, lỗi đánh bóng ra ngoài.
 • Một hiệp đấu kết thúc khi 1 trong 2 đội đạt 25 điểm và có khoảng cách là 2 điểm . Nếu như 2 đội bằng điểm nhau 24-23 thì tiếp tục đánh để phân thắng bại, khi 1 trong 2 đội có điểm số hơn đối phương 2 điểm
 • Mỗi trận đấu bóng chuyền hơi kéo dài trong 3 hiệp đến khi nào có 1 đội thắng 2 hiệp thì trận đấu sẽ kết thúc.

Trên đây là những thông tin về bóng chuyền hơi, kích thước bóng chuyền hơi tiểu chuẩn. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về kích thước sân bóng chuyền mini hay các thông tin chi tiết về bóng chuyền, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *