Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn trong thi đấu chuyên nghiệp

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn trong thi đấu chuyên nghiệp

Song song với việc tìm hiểu về luật chơi cũng như lịch sử hình thành bộ môn bóng chuyền, việc tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn cũng được rất nhiều quan tâm đến. Đặc biệt với những người có nhu cầu thiết kế sân bóng chuyền để tập luyện và thi đấu nhưng chưa biết diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn là bao nhiêu. Cùng Ib.tracemobi.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Theo như quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB) thì kích cỡ sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu có chiều dài*chiều rộng là: 18*9 m. Kích thước này được tính từ mép ngoài của các đường biên.

Xung quanh sân bóng chuyền tiêu chuẩn phải rộng ít nhất 3m về tất cả mọi phía. Các đường kẻ trên sân phải có độ rộng 5cm và màu sắc khác hẳn với màu nền sân. Các đường kẻ trên sân thi đấu bòng chuyền gồm:

 • Đường giữa sân là đường chia đôi sân phân giữa khu vực sân của đội này với đội khác.
 • Đường tấn công là đường kẻ sân cách đường giữa sân về mỗi bên 3m. Đường tấn công kéo dài thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quãng dài 15cm, cách nhau khoảng 20cm và độ dài tổng cộng 1,75m.
 • Đường biên ngang hay đường cuối sân
 • Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc dài khoảng 15cm, cách biên ngang khoảng 20cm.

Bạn có biết: Loris Karius là ai? Tất cả những thông tin mới nhất về cầu thủ Loris Karius

kích thước sân bong chuyen sử dụng trong thi đấu
Tiêu chuẩn sân bóng chuyền thi đấu

Các khu vực trên sân bóng chuyền

Luật thi đấu bóng chuyền quốc tế quy định sân bóng chuyền gồm các khu vực cơ bản như:

 • Khu trước (khu vực tấn công):  nằm ở mỗi bên sân và được giới hạn bởi đường tấn công và đường giữa sân.
 • Khu sau (khu vực phòng thủ): nằm ở mỗi bên sân và được giới hạn ởi đường tấn công với đường biên ngang cuối sân.
 • Khu phát bóng là đường giới hạn bởi đường biên ngang và hai vạch kéo dài của đường biên dọc.
 • Khu thay người được giới hạn bởi 2 đường kéo dài của đường tấn công đến bàn thư ký.
 • Khu tự do được tính từ các đường biên trở ra ít nhất 3m. Trong các cuộc đấu, khu tự do rộng tối thiểu 5m từ đường biên dọc và 8m đường biên ngang.
 • Khu vực khởi động ở mỗi góc sân của khu vực do, một khu có kích thước 3*3m.
 • Khu phạt nằm ở mỗi bên sân của khu tự do, trên đường kéo dài của đường biên ngang và sau ghế ngồi của mỗi đội. Mỗi đội sẽ có 1 khu phạt có kích thước 1*1m.
 • Khoảng không tự do trên sân không có vật cản nào tính từ mặt sân trở lên ít nhất 7m.

Băng gối bóng chuyền là vật dụng không thể thiếu cho các vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp và nghiệp dư tại các giải đấu.

Tiêu chuẩn sân bóng chuyền thi đấu

Quy cách sân bóng chuyền cũng phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản như sau theo luật thi đấu:

Mặt sân bóng chuyền: được làm phẳng, ngang bằng và đồng nhất. Mặt sân phải đảm bảo không có bất kì nguy hiểm nào gây chấn thương cho người chơi. Mặt sân thi đấu bóng chuyền trong nhà phải là màu sáng, sân đấu và khu tự do phải có màu sắc khác biệt nhau.

Chiều cao lưới bóng chuyền: Kích thước sân bóng chuyền nam phải đảm bảo theo luật bóng chuyền trong đó chiều cao lưới là 2.43m. Còn lưới bóng chuyền nữ là 2.24m tính từ mép trên của lưới so với mặt sân. Lưới được căng ngay trên đường giữa sân.

Cột lưới hay trụ bóng chuyền đặt ở ngoài sân và cách đường biên dọc khoảng 0.5 – 1.0m, chiều cao khoảng 2,55m và có thể điều chỉnh được.

kích thuoc san bong chuyen hơi tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Cũng tương tự kích thước sân bóng chuyền thông thường, kích thước sân bóng chuyền hơi cũng gần giống với sân bóng chuyền thông thường. Tuy nhiên vẫn có một số điều chỉnh khác biệt:

 • Chiều dài sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn có chiều dài 12m và chiều rộng 6m.
 • Đường tấn công nối liền hai biên dọc nằm song song với đường giữa sân và cách khoảng 2m. Ngoài ra độ rộng của đường kẻ đều là 5cm và có những được biên ngang và biên dọc tạo thành sân thi đấu bóng chuyền hơi đạt chuẩn.
 • Điểm khác biệt của kích thước sân bóng chuyền hơi đó là vạch kẻ có chiều dài 20cm và cách được biên dọc 25 cm. Hai vạch kẻ này nằm ở góc chéo nhau trên sân.
 • Khu vực ở chính giữa sân cũng có khu trước và khu vực. Bên cạnh đó còn có khu vực phát bóng kéo dài vô hạn về phía sau và không bắt buộc phải có các khu vực khác về kích thước.
 • Lưới bóng chuyền hơi có chiều dài*chiều rộng là 7*1m. Chiều cao lưới khoảng 2,2 m cho nam và 2m cho nữ. Ngoài ra bạn có thể điều chỉnh chiều cao lưới phù hợp với người lớn tuổi với chiều cao lần lượt là 2m và 1,8m.
 • Cột lưới có chiều cao thấp hơn 2,25m, nằm ở ngoài đường biên dọc và cách khoảng 0,5-1 m.
kich thước sân bóng chuyền bãi biển tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng chuyền bãi biển tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển

 • Kích thước chuẩn sân bóng chuyền bãi biển không giống như kích thước của sân bóng chuyền trong nhà. Kích thước sân bóng chuyền bãi biển có chiều dài*chiều rộng lần lượt là 16*8m. Không có đường giữa sân và đường tấn công.
 • Các đường kẻ trên sân có độ rộng từ 5-8cm và được làm bằng vải có độ bền cao.
 • Khu vực tự do yêu cầu tối thiểu 3m và khoảng tự do thông thường là 7m.
 • Khu vực phát bóng tính từ sau đường biên ngang đến hết khu vực tư do và được giới hạn bởi đường kéo dài của 2 đường biên dọc
 • Lưới bóng chuyển bãi biển có kích thước 9,5×1 m. Giống như kích thước sân bóng chuyền trong nhà, độ cao của lưới bóng chuyền bãi biển cũng là 2.43m cho nam và 2.24m cho nữ
 • Cột lưới nằm ở ngoài đường biên dọc, cách từ 0.7- 1 m và chiều cao vẫn là 2.55m.

Kích thước lưới bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu

Để chơi tốt bộ môn bóng chuyền, đòi hỏi người chơi phải nhanh mắt để xác định đường bóng, vị trí bóng và dứt điểm một cách chính xác về phần sân của đối phương. Bên cạnh đó, trí thông minh cũng sẽ giúp người chơi phán đoán các tình huống linh hoạt trên sân bóng chuyền.

Trên sân bóng chuyền có nhiều dụng cụ khác nhau trong đó có lưới bóng chuyền được rất nhiều người quan tâm. Vậy lưới bóng chuyền có chiều cao bao nhiêu? Tiêu chuẩn lưới bóng chuyền tiêu chuẩn như thế nào?

Tiêu chuẩn lưới bóng chuyền

Lưới bóng chuyền được căng ngang ở giữa sân. Lưới màu đen, kích thước lưới bóng chuyền tiêu chuẩn có chiều dài và chiều rộng lần lượt là: 9,5 – 10m và 1m. Mắt lưới có hình vuông cạnh 10cm, mép trên và mép dưới có dải băng màu trắng có chiều rộng lần lượt là 7cm và 5cm.

Chiều cao lưới bóng chuyền thi đấu

Vậy lưới bóng chuyền nam cao bao nhiêu? lưới bóng chuyền nữ cao bao nhiêu? Lưới bóng chuyền nam có chiều cao tính từ mép trên là 2,43m và chiều cao lưới bóng chuyền nữ là 2,24m. Độ cao lưới bóng chuyền được căng cao phù hợp với các vận động viên bóng chuyền nam ở khu vực giữa sân. Hai đầu lưới ở trên đường biên dọc phải có chiều cao bằng nhau và không được cao hơn chiều cao lưới bóng chuyền quy định khoảng 2cm.

Lưu ý rằng chiều cao của lưới bóng chuyền nam luôn cao hơn chiều cao lưới bóng chuyền nữ. Đồng thời độ cao lưới còn tùy thuộc vào các giải đấu bóng chuyền khác nhau. Cụ thể chiều cao lưới bóng chuyền THCS luôn thấp hơn so với chiều cao của lưới bóng chuyền ở các giải đấu bóng chuyền chuyên nghiệp.

Đặc biệt, trụ hay cột bóng chuyền luôn đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc khoảng 0,50 – 1,00m, có độ cao 2,55m, có thể điều chỉnh được tùy từng giải đấu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kích thước sân bóng chuyền, nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về bộ môn này, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *