Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng và các kỹ thuật nhảy cao khác

Để có thể chơi tốt bộ môn nhảy cao, ngoài việc nắm vững luật nhảy cao thì việc tìm hiểu những kỹ thuật nhảy cao đóng vai trò quan trọng đến những pha nhảy cao đẹp mắt và đúng kỹ thuật của bạn. Chọn lựa kỹ thuật nhảy cao phù hợp với mình sẽ giúp thành tích nhảy cao của bạn tiến bộ vượt bậc trong thời gian ngắn.

Hiện nay có 4 kỹ thuật nhảy cao được nhiều người sử dụng nhất đó là nhảy cao kiểu nằm nghiêng là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất tại trường học cũng như các giải đấu nhảy cao quan trọng.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Kỹ thuật này được áp dụng phổ biến trong các bài kiểm tra và bài thi của học sinh và sinh viên. Cũng giống như kỹ thuật nhảy xa thì các kỹ thuật nhảy cao sẽ được chia thành 4 giai đoạn đó là: Chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đật.

Những kỹ thuật nhảy cao cũng là 1 nhận định soi kèo bóng đá

Giai đoạn chạy đà

Giai đoạn này giúp tạo động năng ban đầu cho quá trình nhảy cao. Bởi vậy khi chạy đà bạn cần tăng tốc nhanh dần trên từng bước chạy đà của mình. Với kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng thì bước chạy đà thường rơi vào khoảng 6-11 bước.

Tùy theo cách chạy của mỗi người và cách đo đà ngay từ ban đầu mà từng người chạy sẽ có các cách đo đà khác nhau. Đến người nhảy cao nhất thế giới trước khi thực hiện những bước nhảy đẹp mắt cũng phải chuẩn bị kỹ càng từ bước chạy đà đúng chuẩn đầu tiên.

Lưu ý phương chạy đà và phương của xà ngang hợp với nhau khoảng 30-40 độ là đúng kỹ thuật. 3 bước cuối cùng trước khi chuyển sang giậm nhảy, bước đầu tiên người nhảy cần tiếp xúc bằng cả bàn chân bước dài hơn trước.

Bước thứ 2 bước dài chân thẳng về hướng nhảy đồng thời bước ngắn hơn 2 bước trước thân ở bước thứ 3. Lưu ý hơi ngả người ra sau và hạ thấp trọng tâm 2 tay hơi năng ra phía sau. Nhảy cao kiểu nằm nghiêng đúng tư thế là khi cơ thể của bạn sẽ giống như một chiếc lò xo.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng đúng chuẩn
Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng đúng chuẩn

Giai đoạn giậm nhảy

Giậm nhảy là giai đoạn quan trọng nhất trong các kỹ thuật nhảy cao. Sự khác biệt của giai đoạn này sẽ quyết định đến thành tích của các vận động viên nhảy cao. Nếu như bạn thuận chân phải thì chân giậm nhảy là chân trái, hướng nhảy sẽ từ phải qua trái và ngược lại.

Khi cơ thể đã chùng tới mức hợp lý sau bước chạy đà thứ 3, hãy dồn sức vào chân giậm của bạn. Sau đó tiến hành đá chân lăng lên trước, dùng sức của đùi và hông để đẩy cơ thể của bạn lên cao. Đồng thời tay đánh lên cao để tạo lực nhảy tối đa.

Giai đoạn trên không

Sau khi cơ thể rời khỏi mặt đấu hãy chủ động co chân giậm nhảy của mình lên, đồng thời đẩy chân lăng qua xà và hơi vặn người song song với xà. Lúc đó cơ thể của bạn sẽ nằm nghiêng so với xà ngang, chân đá lăng ở trên còn chân giậm nhảy sẽ ở phía bên dưới.

Giai đoạn tiếp đất

Giai đoạn này phải đảm bảo yếu tố an toàn lên hàng đầu. Khi đó, chậm nhảy cũng là chân tiếp đất của bạn. Chân tiếp đất phải hơi chùng xuống để giảm chấn động, đồng thời tay của bạn sẽ có tác dụng giữ thăng bằng lúc đó.

Các kỹ thuật nhảy cao khác

Ngoài kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng, kỹ thuật nhảy cao còn có 3 kiểu khác đó là: kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng, kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua và kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà. Với mỗi kỹ thuật nhảy cao sẽ có những giai đoạn khác nhau và những lưu ý quan trọng nhất trong từng phương pháp.

Bạn có biết: Số bàn thắng của harry kane là bao nhiêu không?

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Tương tự như nhảy cao kiểu nằm nghiêng, nhảy cao kiểu úp bụng được tiến hành theo các bước tương tự. Điểm khác nhau ở giải đoạn này là giai đoạn giậm nhảy. Khi chân lăng đá qua xà thay vì co chân giậm nhảy thì bạn hãy thay đổi trọng tâm cơ thể để xoay người và tiến hành vung chân theo hướng đi lên cao vượt qua xà.

Kỹ thuật nhay cao kieu up bung
Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Giai đoạn quan trọng nhất trong kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng đó là khi bật nhảy và xoay người trên không. Sự tinh tế và khéo léo sẽ giúp cho chân giậm nhảy của bạn không chạm vào xà và ảnh hưởng đến thành tích nhảy cao của các vận động viên. Đặc biệt, giai đoạn tiếp đất thì chân lăng phải là chân tiếp đất trước, sau đó mới tới chân giậm nhảy.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua

Giai đoạn chạy đà của kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua cũng tương tự như nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Điểm khác nhau của kỹ thuật này đó là giai đoạn giậm nhảy và trên không.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua
Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua

Chân giậm là chân thuận, trọng tâm hạ thấp chân giậm nhảy tiếp xúc với mặt đất từ gót chân cho tới mũi bàn chân. Đồng thời chân lắng đá mạnh qua xà và tay đẩy lên trên.

Bắn Cá là trò chơi được rất nhiều người chơi ở các độ tuổi khác nhau yêu thích, bởi sự đơn giản, đồ họa đẹp mắt, lôi cuốn. Chính vì thế, nếu như ở nhảy cao, bạn phải mất nhiều sức thì với game Bắn Cá trên máy tính chắc chắn sẽ phù hợp nhất cho bạn để giải trí thư giãn sau khoảng thời gian tập luyện những kỹ thuật nhảy cao.

Lưu ý khi chân lăng ngang với xà, nhanh chóng vắt chân giậm nhảy theo hướng đá lên trên cao. Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua khi ở trên không xuống thì phần mông là dễ bị chạm vào xà nhất.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà được áp dụng nhiều nhất trong các cuộc thi quốc tế. Cách nhảy này được các vận động viên chuyên nghiệp tính toán cơ lý rất khoa học. Chính kỹ thuật này đã giúp cho nhiều vận động viên đạt được thành tích cao tại các cuộc thi nhảy cao trong nước và quốc tế.

ky thuat nhay cao lung qua xa
Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Giai đoạn chạy đà

Là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng trong quá trình nhảy cao lưng qua xà. Hướng chạy lúc đầu của giai đoạn này hướng gần vuông góc với xà ngang. Với 4m cuối thì hướng chạy của vận động viên so với xà sẽ là từ 30-40 độ. Chiều cao cơ thể bạn lúc này cũng sẽ thay đổi theo mỗi nhịp chạy

Giai đoạn giậm nhảy

Ở bước giậm chân cuối, chân giậm nhảy đặt vào vị trí giậm nhảy cách mặt phẳng tạo bởi thanh xà và cột đỡ 95cm (theo vận động viên chuyên nghiệp). Tùy vào thể trạng của từng người mà mỗi người có cách đo đà khác nhau.

Giai đoạn trên không

Khi chân giậm bắt đầu được bật lên thì chân lăng sẽ được đẩy mạnh hướng lên trên cùng lúc. Đồng thời hai tay hướng thẳng đứng, sau đó bạn tiến hành co chân giậm nhảy. Khi mà tay và đầu đã qua xà, hãy sử dụng sức rướn để hất mạnh phần thân sau và vượt qua xà.

Giai đoạn tiếp đất

Khi bạn đã ở trên cao lưng quay lại phía xà thì lúc này người bạn sẽ rơi tự do. Vì vậy cần phải có nệm mút để đảm bảo an toàn cho người nhảy cao.

Trên đây là các kỹ thuật nhảy cao đúng kỹ thuật, nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn nhảy cao, hãy liên hệ với https://lb.tracemobi.com nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *