Điểm khác biệt của sân bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền trong nhà

Tìm hiểu và so sánh luật bóng chuyền bãi biển & trong nhà

Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao chính thức được nhiều người biết đến từ năm 1996. Và từ đó luật bóng chuyền bãi biển được phát triển dựa trên những quy định của luật bóng chuyền trong nhà. Bởi sự hấp dẫn và thú vị mà bộ môn này thu hút không những vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp mà nghiệp dư ở mọi lứa tuổi, giới tính và nghề nghiệp.

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển

Theo Liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIBV), kích thước sân bóng chuyền bãi biển là một trong những tiêu chuẩn cơ bản giúp cho việc tổ chức các trận đấu được tốt nhất. Vậy kích thước sân bóng chuyền bãi biển như thế nào là đạt chuẩn? Tiêu chuẩn lưới, mắt sân của bóng chuyền bãi biển thế giới như thế nào?

Tiêu chuẩn kích thước sân thi đấu bóng chuyền bãi biển

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển ( 16*18m) có đôi chút khác biệt với sân bóng chuyền hơi (18*9m). Sân bóng chuyển bãi biển nữ cũng như sân bóng chuyền bãi biển nam đều không có vạch tấn công 3m. Đây cũng là một trong những lý do khiến môn thể thao này trở nên hấp dẫn hơn.

Trong bộ môn bóng chuyền bãi biển, các vận động viên được thi đấu trên mặt cát trê bãi biển tự nhiên hoặc nhân tạo chứ không phải mặt sân cứng. Bởi vậy mà các động viên có thể đi chân trần để chơi bóng thay vì đi giày như các vận động viên bóng chuyền trong nhà.

Tiêu chuẩn sân bong chuyen bai bien the gioi
Tiêu chuẩn sân bóng chuyền bãi biển

Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển

Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển được quy định rất rõ ràng. Thực tế chiều cao của chúng cũng tương tự như bóng chuyền trong nhà. Lưới bóng chuyền bãi biển có kích thước bóng chuyền nữ bãi biển là 2,24m và bóng chuyền bãi biển nam thế giới là 2,43m.

Đặc điểm của luat bong chuyen bai bien
Đặc điểm của luật bóng chuyền bãi biển

Chiều cao của lưới bóng chuyền bãi biển được tính từ mép trên lưới tới mặt sân. Lưới phải đảm bảo căng ngang thuận lợi cho thi đấu. Đồng thời chiều cao lưới phải được kiểm tra trước khi các trận đấu diễn ra để không xảy ra bất kì sai sót nào.

Hơn nữa, Liên đoàn bóng chuyền thế giới cũng đưa ra quy định về cột lưới hay trụ bóng chuyền bãi biển. Hai cột lưới phải được dựng cách đường biên dọc 0.5 – 1.0m, cột có chiều cao 2.55m và có thể điều chỉnh lên xuống được.

Quy định mặt sân thi đấu bóng chuyền bãi biển

Mặt sân thi đấu bóng chuyền bãi biển được làm bằng cát, đảm bảo độ bằng phẳng và đồng nhất. Mặt sân không lẫn đá, vỏ sò hoặc bất cứ thứ gì có thể gây nguy hiểm hay chấn thương cho các vận động viên

Cụ thể trong các cuộc thi đấu bóng chuyền bãi biển nữ thế giới hay bóng chuyền bóng chuyền bãi biển nữ Việt Nam, mặt cát có độ dày ít nhất 40cm và bằng cát mịn. Cát được sàng lọc theo kích thước không quá thô và không lẫn đá và các vật gây nguy hiểm. Đồng thời cũng không được quá nhỏ gây bụi và bám cát vào da.

Nên có một bải nhựa che sân đề phòng trường hợp có những cơn mưa bất chợt khi thi đấu.

So sánh luật bóng chuyền bãi biển và luật bóng chuyền trong nhà

Vậy luật bóng chuyền bãi biển có điểm gì khác biệt so với luật thi đấu bóng chuyền trong nhà, cùng chúng tôi lí giải nhé!

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển

Đối với bóng chuyền trong nhà, kích thước sân là 18*9m và có đường tấn công song song cách đường trung tâm 3m. Đồng thời những cầu thủ chơi ở vị trí tuyến sau không được vượt qua đường tấn công khi đánh bóng.

Còn đối với bóng chuyền bãi biển, sân bóng chuyền có kích thước nhỏ hơn là 16*8m và không có đường tấn công. Người chơi bóng chuyền bãi biển có thể đánh bóng ở bất cứ vị trí nào bên phần sân của họ.

Luật bóng chuyền trong nhà sử dụng trong thi đấu
Luật bóng chuyền trong nhà sử dụng trong thi đấu

Cấu trúc của quả bóng

Quả bóng chuyền sử dụng để thi đấu trong nhà được làm bằng da và nặng hơn bóng thi đấu ngoài trời. Cũng bởi bóng chuyền trong nhà đòi hỏi sức mạnh nên những quả bóng nặng có tốc độ nhanh hơn và được đánh với lực mạnh hơn.

Còn quả bóng chuyền bãi biển mềm hơn, nhẹ hơn và to hơn so với bóng thi đấu trong nhà. Chúng có trọng lượng nhẹ giúp cho người chơi có thể tận dụng điều kiện thời tiết khi thi đấu.

Không sai khi nói cách chơi Liêng đang có sự pha trộn khá đồng đều giữa Ba Cây và Poker. Vậy ngoài luật thi đấu bóng chuyền bãi biển, các bạn hãy thử chơi Liêng để mang lại sự mới lạ và thú vị, Liêng luôn chiếm được cảm tình từ cộng đồng người chơi bài.

Số lượng người chơi

Người chơi bóng chuyền trong nhà gồm 6 người chơi mỗi bên. Mỗi người đều có vị trí riêng và luôn có sự hoán đổi phức tạp để đảm bảo rằng mỗi người vẫn giữ được vị trí của họ.

Bóng chuyền bãi biển thì có số lượng người chơi ít hơn, chỉ có 2 người mỗi bên và không ai phải giữ vị trí riêng. Chỉ có khu vực bên trái và bên phải. Đa số các cầu thủ bóng chuyền bãi biển đều rất đa năng có thể công thủ toàn diện ở mọi vị trí.

Điểm khác biệt của sân bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền trong nhà
Điểm khác biệt của sân bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền trong nhà

Những người yêu mến Barcelona có lẽ vẫn còn nhớ đến cái tên Pedro Rodríguez Ledesma. Một cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo La Masia trứ danh, có những bước thành công đầu đời trong màu áo đội 1 Barca. Hãy cùng tracemobi tìm hiểu thông tin về cầu thủ này nhé!

Cách tính điểm

Đối với bóng chuyền trong nhà, mỗi trận đấu gồm có 5 ván. Đội nào đạt được 25 điểm trước sẽ thắng ở mỗi ván đó. Nếu như thắng liên tiếp 3 ván sẽ chiến thắng chung cuộc cả trận đấu bóng chuyền đó. Bên cạnh đó, bóng chuyền trong nhà có ván tiebreaker 15 điểm để quyết định ai thắng khi hai đội hòa nhau trong các ván chính. Mỗi đội sẽ đổi sân sau mỗi ván đấu.

Còn đối với bóng chuyền bãi biển thì mỗi trận chỉ có 3 ván, mỗi ván được tính 21 điểm. Đội nào thắng 2 trận sẽ chiến thắng chung cuộc cả trận đấu. Cũng giống như bóng chuyền trong nhà thì bóng chuyền bãi biển cũng có ván tiebreaker 15 điểm.

Mỗi đội phải dành chiến thắng với khoảng cách 2 điểm trong các trận đấu bóng chuyền trong nhà và bãi biển. Cũng có nghĩa đội phải giành 1 điểm để giành được lượt giao bóng và giành điểm tiếp theo để được tính điểm.

Trên đây là những đặc điểm của bóng chuyền bãi biển và sự khác biệt giữa bóng chuyền bãi biển và bóng biển trong nhà. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về bóng chuyền, hãy liên hệ với https://lb.tracemobi.com nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *