Luật bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Nắm chắc về luật bóng chuyền hơi mới nhất trong 5 phút

Trong một vài năm trở lại đây, bóng chuyền hơi được nhiều người lựa chọn là bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe và giải trí cao. Không giống như bộ môn bóng chuyền thông thường, bóng chuyền hơi được nhiều người cao tuổi chơi hơn bởi lối chơi đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều về thể lực. Vậy bạn đã tự tin nắm chắc luật thi đấu bóng chuyền hơi rồi chứ? Hãy dành ra 5 phút cùng chúng tôi nhắc lại luật bóng chuyền hơi nhé!

Những luật thi đấu bóng chuyền hơi cơ bản

Cho dù đối tượng chơi bóng chuyền hơi chủ yếu là người cao tuổi nhưng không có nghĩa là giới trẻ không chơi chúng. Cũng tương tự như bóng chuyền quốc tế, bóng chuyền hơi cũng quy định kỹ càng về luật chơi.

Luật chơi bóng chuyền hơi được quy định có 3 điểm chính đó là sân bóng, đội bóng và vận động viên thi đấu. Bên cạnh đó còn nhiều quy định bên lề khác.

luat bong chuyen hoi tiêu chuẩn
Luật bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Bài viết xem thêm: Pedro: chi tiết cuộc đời và sự nghiệp cầu thủ Pedro Barca

Sân bóng chuyền hơi

  • Sân bóng chuyền hơi sử dụng trong thi đấu có hình chữ nhật, mặt sân phải là mặt phẳng không có vật cản và chiều dài*chiều rộng là: 12*6m. Khu vực quanh sân cách sân 5m và không được có vật cản.
  • Khoảng không trên sân đấu được tính từ mặt sân lên phải tối thiểu 5m và không có vật cản.
  • Mặt sân được làm từ vật liệu không trơn ướt và không gồ ghề đảm bảo an toàn cho các vận động viên trên sân
  • Cách vạch kẻ dùng làm vạch giới hạn trên sân có màu trắng và có chiều rộng 5cm. Độ rộng trong biên ngang và biên dọc vẫn phải thuộc phạm vi trong sân đấu.
  • Đường ngăn cách giữa 2 phần sân đấu là đường giữa sân. Hai điểm nối của đường giữa chạm 2 đường biên dọc. Mỗi bên sân có khoảng cách đều nhau là 6m. Bên cạnh đó còn có 1 đường hạn chế song song với trụ giữa sân là 2m

Khu phát bóng

  • Khu phát bóng được tính ở 2 đầu của sân đấu, mỗi bên đều vẽ 2 vạch để đánh dấu vị trí phát bóng.
  • Mỗi vạch có chiều dài 20cm và cách đường biên dọc 25 cm. Khu vực phát bóng được kéo dài không giới hạn về phía sau

Quy định về lưới và cột lưới

Theo luật chơi bóng chuyền hơi thi đấu chuẩn quốc tế, lưới bóng chuyền hơi có chiều dài*chiều rộng là 7*1m. Lưới được căn từ góc trên cột xuống đúng với trục giữa sân. Mắt lưới có kích thước 10*10cm và viền mép được khâu bằng vải bạt có chiều rộng 5cm

luat choi bong chuyen hoi sử dụng trong thi đấu
Luật bóng chuyển hơi sử dụng trong thi đấu

Chiều cao của lưới trong các giải đấu khác nhau cũng khác, cụ thể như:

  • Chiều cao lưới bóng chuyền hơi cho nam là 2,2m
  • Chiều cao lưới bóng chuyền hơi cho nữ là 2m

Chiều cao có thể chênh lệch 2m, trong trường hợp dùng lưới có chiều cao thấp hơn là đối tượng thi đấu là những người trên 69 tuổi vỡi nữ và 65 tuổi đối với nam.

Cột lưới có 2 cái được đặt ơ giữa sân để ngăn 2 đội và phải đặt cách mép biên dọc 0,5m. Cọc giới hạn có chiều dài 1,8m và đường kính 1cm.

Quy định về quả bóng

Theo luật thi đấu bóng chuyền hơi người cao tuổi, trọng lượng và chu vi cũng có điểm khác biệt so với luật chơi bóng chuyền hơi. Quả bóng chuyền đảm bảo cho trận đấu diễn ra trọn vẹn phải đảm bảo về chất liệu, kích thước, màu sắc và trọng lượng.

Bóng được làm từ nhựa mềm, màu sắc chủ đạo là màu vàng đồng nhất. Trọng lượng khoảng 100-120 gram và chu vi khoảng 80 – 83cm. Đặc biệt quả bóng phải đảm bảo độ căng chuẩn nhất khi thi đấu.

Bóng chuyền bãi biển thế giới là môn thể thao hiện đang được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Với luật chơi và kỹ thuật đơn giản, bộ môn này khá phù hợp với nhiều đối tượng thi đấu khác nhau.

Quy định về đội bóng

Theo luật bóng chuyền hơi người cao tuổi hay luật bóng chuyền hơi 5 người thì số lượng cầu thủ tham gia là 10 người. Trong trận đấu mỗi đội sẽ có 5 người, 1 huấn luyện viên và 1 lãnh đạo. Nhưng số người được ra sân chỉ là 5 người. Khi ra sân họ đều phải được đăng ký tham dự và được ghi trong biên bản thi đấu.

Cả 2 đội trưởng của mỗi bên đều phải đeo băng đỏ ở tay hoặc cài vào trước ngực áo để mọi người dễ quan sát. Các vận động viên khác sẽ làm theo hướng dẫn của đội trưởng khi thi đấu.

Huấn luyện viên và vận động viên

Huấn luyện viên và động viên đều phải nắm rõ luật chơi bóng chuyền hơi trước khi thi đấu. Đồng thời có các hành vi chuẩn mực như tôn trọng trọng tài, tôn trọng đối phương. Không được có hành vi khiếm nhã hoặc câu giờ trên sân.

Trước các trận đấu trọng tài cần đăng ký tên, số áo và biên bản thi đấu các vận động viên trước. Huấn luyện viên là người đảm nhiệm việc nộp số báo vị trí cho các vận động viên bóng chuyền hơi.

luat bong chuyen hoi 5 nguoi mới nhất
Luật bóng chuyên hơi 5 người mới nhất

Trang phục thi đấu

Theo luật thi đấu bóng chuyền hơi, các thành viên trong cùng một đội phải mặc trang phục đồng nhất về màu sắc và kiểu cách. Sử dụng giày đế mềm để mang lại hiệu quả tốt nhất trong trận đấu. Chữ in trên áo có nét rộng ít nhất là 2cm, được đánh số từ 1 – 10 để phân biệt các các vận động viên với nhau.

Tiến hành thi đấu

Cũng giống như luật bóng chuyền bãi biển, luật đánh bóng chuyền hơi quy định trong một trận đấu chia ra làm 3 trận. Sau mỗi 1 hiệp trọng tài sẽ cho đội trưởng 2 đội bốc thăm chọn phần sân và chọn quyền phát bóng. Mỗi đội sẽ có 5 phút khởi động trước khi vào hiệp đấu. Thời gian 2 hiệp đầu là 3 phút còn hiệp 3 là 5 phút.

Khi có vận động viên bị thương, trọng tài sẽ thổi còi dừng trận đấu và cho thay người. Nếu như vận động viên đó không muốn ra thì sẽ được nghỉ 3 phút. Nếu không thể tiếp tục thì được tính thua hiệp nhưng vẫn giữ tỷ số điểm và số hiệp.

Vị trí trên sân

Vị trí được báo được giữ nguyên trong suốt trận đấu. Đội hình của hai đội ở hàng trước có 3 người và hàng sau có 2 người. Trước khi trở về vị trí của từng vận động viên bóng chuyền hơi, họ phải xếp hàng để báo vị trí và chào nhau.

Quy định về hội ý

Mỗi hiệp sẽ có 2 lần hội ý, mỗi lần hội ý chỉ đúng 1 phút. Hội ý chỉ có hiệu lực khi bóng chết và được trọng tài cho phép.

Quy định về thay người

Theo luật bóng chuyền hơi mới nhất, mỗi hiệp mỗi bên có tối đa 5 người. Khi có người vào sân thì phải có người ra ngoài khi có sự cho phép của trọng tài. Người chuẩn bị thay đừng ở vị trí 2m, nếu người thay không sẵn sàng thì sẽ phạt tạm và dừng để hội ý.

Kết quả trận đấu

Đội nào có 25 điểm trước và cách đố phương liền 2 điểm sẽ thắng hiệp. Hiệp 3 đội nào đến 15 điểm trước và cách đội phương 2 điểm sẽ được tính là thắng hiệp. Và đội nào thăng 2/3 hiệp sẽ là đội chiến thắng chung cuộc.

Nếu như đội nào có thành viên hay cả đội không đến đúng giờ với lý do không chính đáng sẽ bị cho là bỏ cuộc và đội còn lại sẽ giành chiến thắng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật bóng chuyền hơi, nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn này, hãy xem tại đây nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *