Cách thông số tiêu chuẩn được quy định trong luật nhảy cao

Tìm hiểu luật nhảy cao, lịch sử ra đời và kỷ lục của môn thể thao này

Nhảy cao là một trong số những nội dung cơ bản của bộ môn điền kinh. Không chỉ có mặt tại những bài kiểm tra của các học sinh, sinh viên tại trường học, nhảy cao còn được đưa vào nội dung không thể thiếu tại các kỳ thế vận hội thể thao. Rất nhiều người biết đến các kỹ thuật nhảy cao, tuy nhiên không phải ai cũng tìm hiểu kỹ về lịch sử hình thành cũng như luật chơi của chúng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn làm sáng tỏ những thắc mắc này.

Lịch sử ra đời môn nhảy cao

Nhảy cao hay còn có tên gọi tiếng Anh là High Jumping. Cũng giống như môn thể thao nhảy sào, nhảy xa, nhảy cao được phát hiện vào những năm 1800. Đến năm 1866 bộ môn này mới được tổ chức thi đấu lần đầu tiên tại Anh.

10 năm sau đó, nhảy cao thực sự phát triển rộng rãi và trở thành một môn thể thao không thể thiếu trên thế giới. Ở Việt Nam, nhảy cao cũng được đưa vào trong giảng dạy tại các trường trung học phổ thông và đại học. Đánh chú ý nhất là nôi dung nhảy cao đã được cho vào nội dung thi đấu tại cuộc thi Olympic là vào năm 1896 tại Hy Lạp.

Lịch sử ra đời môn thể thao nhảy cao
Lịch sử ra đời môn thể thao nhảy cao

Cho đến thời điểm hiện tại, nhảy cao thực sự trở thành bộ môn rèn luyện sức khỏe cho mọi người. Đồng thời mang lại nhiều thành tích ấn tượng cho môn thể thao điền kinh thế giới.

Kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng là một trong những kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất trong các kỹ thuật nhảy cao trong bộ môn điền kinh hiện nay.

Luật nhảy cao

Ngoài việc tìm hiểu lịch sử hình thành bộ môn thể thao nhảy cao, luật nhảy cao cũng là thông tin được nhiều mọi người tìm đọc. Theo luật nhảy cao trong bộ môn điền kinh thì mục đích đơn giản là vận động viên phải vượt qua một chiếc xà được đặt trên một độ cao nhất định. Bằng sức bật của mình vận động viên vượt qua xà mà không sử dụng bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào khác.

Trước khi tìm hiểu chi tiết luật nhảy cao, bạn cũng nên tìm hiểu về các thông số cơ bản sau đây:

Kích thước đường chạy của môn nhảy cao

Theo luật nhảy cao, kích thước đường chạy và hướng chạy trong nhảy cao dựa vào thông số như sau:

 • CheckPoint: Điểm giậm nhảy của vận động viên khi thực hiện động tác nhảy qua xà ngang.
 • Curved Path: Hình vẽ biểu diễn quỹ đạo chạy của VĐV khi thực hiện phần nhảy cao của mình.
 • Runway: Đường chạy của VĐV có chiều dài (>=15m), trong một số cuộc thi tầm cỡ quốc tế như Olympic thì kích thước này khoảng 20m.
 • Landing Area: Khu vực mà của nệm nhảy trong nhảy cao.

Kích thước của nệm nhảy

 • Kích thước nệm nhảy cao tiêu chuẩn theo các chiều dài*chiều rộng*chiều cao là 5m*3m*0,5m hoặc 6m*4m*0,7m.
 • Khoảng cách giữa 2 cột giữ xà được làm bằng chất liệu thép thiết kế chi tiết là 4,02m.
 • Chiều cao 2 cột chống xà theo từng nấc phải bằng nhau có 4m-4,40m
 • Cột xà và nệm có khoảng cách >=10cm.

Cầu thủ Harry Kane đã từng khẳng định rằng anh sẽ không bao giờ rời  câu lạc bộ bóng đá Tottenham thân yêu của mình. Mặc dù anh nhận được sự quan tâm rất lớn từ nhiều câu lạc bộ có tiếng như Manchester United và thậm chí là cả Harry Kane Real Madrid.

Cách thông số tiêu chuẩn được quy định trong luật nhảy cao
Cách thông số tiêu chuẩn được quy định trong luật nhảy cao

Kích thước và vật liệu làm xà ngang

Luật nhảy cao sử dụng trong thi đấu không ghi chi tiết vật liệu làm xà là gì, tuy nhiên hiện nay xà thường được làm bằng sợi thủy tinh.

 • Chiều dài của xà ngang là 4,05m có tiết diện hình tròn trên toàn mặt xà. Trọng lượng xà =< 2kg, tiết diện có bán kính 15mm.
 • Thành xà ngang đảm bảo thẳng và khi đặt trên cột chống thì vị trí võng nhất =< 2cm.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về kỷ lục nhảy sào nam thế giới, hãy cùng theo dõi một số trận đấu nhảy sào hấp dẫn nhất lịch sử điền kinh thế giới nhé!

Kích thước giá đỡ xà ngang

 • Giá đỡ xà ngang là phần tiếp xúc với 2 đầu xà, chúng có chiều dài*chiều rộng là: 4*6 cm.
 • Giá đỡ phải trơn, không được đặt bất kì dụng cụ nào làm tăng ma sát với thanh xà.

Chi tiết luật nhảy cao sử dụng trong thi đấu

Luật nhảy cao được áp dụng phổ biến trong các cuộc thi ở Việt Nam cũng như toàn thế giới. Khi bắt đầu cuộc thi, các VĐV được nhảy thử để làm quen với đường đi và mức xà. Trọng tài sẽ là người thống nhất và báo với vận động viên về mức xà khởi điểm. Sau đó tiến hành nâng xà sau mỗi lần vận động viên nhảy qua. Mức xà sẽ dừng lại nếu như chỉ còn 1 VĐV còn lại trong cuộc thi vượt qua.

Luật nhảy cao được sử dụng trong thi đấu
Luật nhảy cao được sử dụng trong thi đấu

Nếu như chưa tìm được người chiến thắng chung cuộc thì

 • Mức nâng xà thấp nhất của mỗi lần nhảy là 2 cm, các lần nâng xà tương ứng với các mức nâng giống nhau.
 • Khi chỉ còn 1 VĐV thì mức nâng chính là mức cao kỷ lục lúc đó. Mức nâng bao nhiêu phụ thuộc vào vận động viên đó.

Luật nhảy cao quy định khi giậm nhảy các vận động viên chỉ được giậm nhảy 1 chân khi không có VĐV hay bất kỳ ai đứng gần. Thời gian thực hiện cú nhảy của 1 lần nhảy là 1 phút. Trọng tài sẽ có nhiệm vị đo lại mức xà ở mỗi lần thi mà xà ở độ cao kỷ lục ngay tại thời điểm đó.

Trong trường hợp các vận động viên có thành tích bằng nhau thì

 • Vận động viên thành tích cao nhất là người vượt mức xà cao nhất với số lần nhảy ít nhất
 • Nếu 2 VĐV vẫn ngang bằng thành tích thì người nhảy ít hỏng hơn là người chiến thắng.

Những kỷ lục nhảy cao trên thế giới

Bộ môn nhảy cao cũng không ngoại lệ, những vận động viên nhảy cao luôn không ngừng phấn đấu đạt được những kỷ lục mới trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình. Tuy nhiên môn thể thao nào cũng có giới hạn và sẽ rất khó để có thể phá vỡ được.

Kỷ lục nhảy cao quốc tế

Việc xác lập kỷ lục nhảy cao thế giới được IAAF công nhận lần đầu vào năm 1912. Tính đến 6/2009 tổ chức này đã 40 lần ghi nhận kỷ lục thế giới, trong số đó chiếm áp đảo là các vận động viên nhảy cao của Hoa Kỳ và Nga.

Tồn tại từ thời kỳ này sang thời kỳ khác, kỷ lục nhảy cao thế giới là thành tích mà các vận động viên nhảy cao hướng tới tại các giải đấu. Các vận động viên sẽ có nhiều cơ hội trau dồi kinh nghiệm chuyên môn của mình. Từ đó nâng thành tích của mình và đương nhiên cũng sẽ có những kỷ lục mới được ra đời trong khoảng thời gian vừa qua.

Stefka Kostadinova- Kỷ lục nhay cao nhat the gioi dành cho nữ
Stefka Kostadinova- Kỷ lục nhảy cao thế giới dành cho nữ

Người đang nắm giữ kỷ lục nhảy cao nhất thế giới chính là Javier Sotomayor. Vận động viên nhảy cao người Cuba này đã có thành tích vô cùng ấn tượng, với điểm số 2m45 được thiết lập năm 1993 tại giải Gran Premio Diputación diễn ra ở Salamanca, Tây Ban Nha.

Trong nội dung nhảy cao dành cho nữ, Stefka Kostadinova (Bulgaria) chính là vận động viên nắm giữ kỷ lục nhảy cao thế giới. Thành tích của cô đạt được là 2m09 được thiết lập năm 1987.

Từ khi thành lập đến nay, lịch sử của bộ môn nhảy cao đó không chỉ là kỷ lục về điểm số mà còn là kỷ lục tồn tại lâu nhất trong lịch sử ở nội dung nhảy cao nam, nữ.

Kỷ lục nhảy cao Việt Nam

Khi đã tham dự các giải đấu lớn tranh tài thì không điều gì có thể ngăn cản được những vận động viên tìm kiếm danh hiệu vang dội và kỷ lục mới.

Tuy nhiên, việc vượt qua các kỷ lục là không dễ dàng, trừ khi có các phương tiện công nghệ hiện đại hay đột biến mà các vận động viên có thể làm nên kỳ tích. Mà nếu có thì con số chênh lệch cũng rất nhỏ.

Thành tích nhảy cao của Việt Nam - Nguyễn Duy Bằng
Thành tích nhảy cao của Việt Nam – Nguyễn Duy Bằng

Đối với nội dụng nhảy cao của các giải đấu ở Việt Nam cũng vậy. Người đang nắm giữ kỷ lục nhảy cao Việt Nam đó là Nguyễn Duy Bằng.

Chàng trai Bến Tre này đã lập được thành tích xuất sắc khi vượt qua mức xà 2,25m. Thành tích này đã giúp anh phá vỡ kỷ lục Đông Nam Á (kỷ lục cũ là 2,24m do vận động viên Kim Zee Loo – Malaysia lập năm 1995) và giành được huy chương Đồng chung cuộc giải đấu…

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật nhảy cao, nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các kỹ thuật nhảy cao, hãy liên hệ với lb.tracemobi.com nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *