Luật thi đấu bóng chuyền theo tiêu chuẩn quốc tế

Luật thi đấu bóng chuyền trong nhà theo quy chuẩn quốc tế

Bóng chuyền là môn thể thao đồng đội được chơi trên sân khi có sự ngăn cách của cột và lưới. Cho dù không được nổi tiếng như môn thể thao vua nhưng bóng chuyền hiện nay đang ngày càng được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy phổ biến như vậy nhưng không phải ai cũng nẵm rõ được luật thi đấu bóng chuyền trong nhà. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn lí giải điều này!

Luật bóng chuyền trong nhà

Trước khi làm quen với bộ môn bóng chuyền trong nhà, ngoài việc tìm hiểu về lịch sử hình thành và các kỹ thuật bóng chuyền thì luật bóng chuyền trong nhà là vô cùng cần thiết. Luật bóng chuyền trong nhà có quy định rõ ràng và đầy đủ các yếu tố sau:

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền

Theo luật bóng chuyền mới nhất, kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền là 18*9m. Sân bóng chuyền trong nhà được chia làm 2 nửa có diện tích 9*9m bởi 1 tấm lưới rộng 1m đặt giữa. Chiều cao lưới đối với sân bóng nam là 2,45m và 2,24m đối với sân bóng nữ.

Ghế trọng tài bóng chuyền là nơi để các trọng tài bóng chuyền quan sát và theo dõi diễn biến các trận đấu bóng chuyền.

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Các đường trên sân bóng chuyền trong nhà

 • 2 đường biên dọc và 2 đường biên ngang giới hạn sân thi đấu
 • Đường giữa sân: nằm phía bên dưới lưới và kéo dài tới 2 đường dọc và chia sân thành 2 phần bằng nhau
 • Đường tấn công: 2 đường tấn công được kẻ cách trục đường giữa sân khoảng 3m về 2 phía tới đường biên dọc và được kéo dài thêm 5 vạch ngắt quãng, mỗi vạch dài khoảng 15cm.

Quả bóng thi đấu bóng chuyền trong nhà

Bóng thi đấu có hình cầu, được làm bằng da mềm hoặc sợi tổng hợp. Bên trong có ruột bằng cao su hoặc chất liệu tương tự. Quả bóng có chu vi khoảng 65-67cm, trọng lượng 260-280g. Áp lực trong của quả bóng từ 0,3 – 0.325 kg/cm2.

Các vị trí trên sân bóng chuyền

Cũng giống như luật bóng chuyền bãi biển, luật đánh bóng chuyền cũng quy định rõ ràng về các vị trí trên sân. Một đội bóng chuyền có 5 vị trí trên sân. Mỗi vị trí đều có một vai trò riêng trong một trận đấu bóng chuyền trong nhà. Cụ thể đó là:

 • Chuyền 2: là người có nhiệm vụ điều phối những đợt tấn công của toàn đội
 • Libero bóng chuyền là chuyên gia phòng thủ. Người này có trách nhiệm đỡ bước 1 để cứu bóng cho toàn đội. HỌ thường có phản ứng vô cùng nhanh nhẹn và bắt bước 1 cực tốt.
 • Tay chắn giữa (Middle blockers) hay tay đập giữa (Middle hitters): là những vị trí có thể triển khai các đợt tấn công chợp nhoáng và thường ở gần vị trí của chuyền 2.
 • Tay đập ngoài (Outside hitters) hay tay đập biên trái (Left side hitters): có nhiệm vụ tấn công từ phía bên trái cọc biên
 • Tay đập biên phải (Right side hitters): đảm nhận nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực dưới lưới.
luat bong chuyen trong nhà mới nhất
Luật bóng chuyền trong nhà mới nhất

Cách tính điểm

Đội đối phương phải đưa bóng ngược lại qua lưới với  nhiều nhất là 3 lần chạm bóng. Đồng thời mỗi người không được chạm bóng 2 lần liên tục (không tính lần chắn bóng).

Trước khi bóng rời tay, chân không được chạm đường biên ngang và phải tung bóng lên trước khi phát. Bóng chỉ được phát sau tiếng còi của trọng tài bóng chuyền.

Theo như luật bóng chuyền mới, lỗi chạm bóng không được vượt quá những quy định trên. Lỗi dính bóng được đánh giá theo nhận định của trọng tài khi cầu thủ đánh bóng không dứt khoát, thời gian chạm bóng lâu và khi di chuyển lòng bàn tay không được đánh vào bóng.

Theo như luật bóng chuyền quốc tế hay Việt Nam thì bóng chuyền trong nhà thi đấu theo thể thức 5 ván thắng 3. Đội nào đạt được 25 điểm trước và phải tạo khoảng cách với đội kia ít nhất 2 điểm sẽ thắng ván đó. Ván thứ 5 chỉ đánh tới điểm thứ 15, đội nào đạt 3/5 trận sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Luật bóng chuyền theo quy định quốc tế

Luật thi đấu bóng chuyền mới nhất bao gồm 6 điều khoản. Mỗi điều khoản có quy định chi tiết về diễn biến cũng như cách thức bắt đầu trận đấu bóng chuyền trong nhà. Cụ thể như sau:

 • Điều 1: Phát bóng
 • Điều 2: Đánh bóng
 • Điều 3: Khi bóng bay sang sân đối phương
 • Điều 4: Qua đường giữa sân và chạm lưới
 • Điều 5: Đánh tấn công
 • Điều 6: Chắn bóng

Cầu thủ divock origi đã sang tay không biết bao nhiêu cầu thủ, vậy bạn có biết Divock Origi đội hiện tại đang ở clb nào không? Cùng tìm hiểu nhé!

Luật thi đấu bóng chuyền theo tiêu chuẩn quốc tế
Luật thi đấu bóng chuyền theo tiêu chuẩn quốc tế

Bên cạnh việc luyện tập bóng chuyền trong nhà để rèn luyện sức khỏe, giải trí thì hãy dành chút thời gian để tìm hiểu luật chơi bóng chuyền theo quy định quốc tế nhé. Nếu như muốn trở thành những vận động viên chuyên nghiệp thì việc nắm vững luật chơi bóng chuyền không còn quá khó đối với bạn

Trên đây là những thông tin về luật thi đấu bóng chuyền trong nhà, nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về các điều luật cũng như kỹ thuật chơi bóng chuyền, hãy liên hệ với lb.tracemobi nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *