Cách tính điểm trong bóng chuyền mới nhất

Học lý thuyết bóng chuyền trước khi tham gia luyện tập và thi đấu

Bóng chuyền là môn thể thao rèn luyện sức khỏe cũng như thi đấu được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Để có thể chơi tốt bộ môn này việc nắm vững lí thuyết bóng chuyền là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhất về bộ môn bóng chuyền trước khi luyện tập và thi đấu. Cùng theo dõi nhé!

Lí thuyết các kỹ thuật bóng chuyền

Sau đây là các kỹ thuật bóng chuyền được giáo viên cũng như vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp đúc kết lại qua các trận đấu thực tế.

Kỹ thuật đệm bóng chuyền

Đệm bóng chuyền hay còn gọi là ki bóng. Theo lý thuyết bóng chuyền, kỹ thuật được thực hiện khi đệm bóng chân trái bước nhẹ tới phía trước.

Cách thực hiện

2 chân chùn nhẹ gối, hạ thấp trọng tâm và cúi nhẹ người xuống. Đồng thời 2 bàn tay chắp vào nhau và cẳng tay hoặc thành hình chức V từ vai đến bàn tay.

Giáo án bóng chuyền thi đấu đầy đủ và chi tiết
Giáo án bóng chuyền thi đấu đầy đủ và chi tiết

Đệm về phía trước sao cho điểm tiếp xúc bóng là khoảng sau bàn tay đến cẳng tay. Chỉ đệm bóng khi bóng cao từ ngang ngực trở xuống.

Nếu như bóng quá thấp thì hãy bước dài về phía trước một chút là được. Còn nếu bóng cao hơn ngực thì lui nhẹ về phía sau. Chú ý không cho bóng trúng 2 cùm tay khi đang nắm vào nhau hoặc cao hơn ngực vì như vậy bóng sẽ không đi theo ý muốn.

Chiến thuật bóng chuyền là việc sắp xếp vị trí các vận động viên bóng chuyền phù hợp để thực hiện các kỹ năng và giành chiến thắng trước đối phương.

Kỹ thuật đệm bóng được sử dụng để

 • Đỡ bóng đối phương để chuyền 2 chuyền bóng cho chủ công
 • Đưa bóng sang sân của đối phương khi cảm thấy pha bóng không còn an toàn cho đội mình nữa
 • Cứu bóng trên sân.

Kỹ thuật bắt bóng

Lí thuyết bóng chuyền có quy định người bắt bóng hay còn gọi là chuyền 2. Người chơi ở vị trí này đòi hỏi phải sử dụng thành thạo nhiều kỹ thuật để có thể chuyền bóng theo ý muốn đến các vị trí cho dù đường bóng có khó đến mức nào đi nữa.

Cách thực hiện

Xòe rộng bàn tay không quá vai sao cho các ngón tay thoải mái tự nhiên. Tiếp xúc bóng bằng 5 ngón tay và không cho bóng chạm đến bàn tay. Khi tiếp xúc bóng thì các ngón tay, cổ tay và cẳng tay phải nhún nhẹ theo phương hiện tại của bóng và sau đó đẩy bóng đến nơi mình muốn.

Kỹ thuật bắt bóng sử dụng để

 • Chuyền bóng lên cho các chủ công thực hiện những pha tấn công lên phần sân đối phương
 • Bỏ nhỏ bóng sang sân đối phương
 • Chuyền bóng cho đồng đội khi lực bóng tương đối nhẹ và cao hơn ngực

Các cách đập bóng

Trong giáo án bóng chuyền có quy định, có nhiều cách đập bóng khác nhau mà các động viên bóng chuyền có thể sử dụng để đánh bóng sang phần sân đối phương. Cụ thể như sau:

Đập bóng treo

Sau khi bóng rời tay chuyền 2, tiến hành chạy 3 bước và giậm nhảy. Đồng thời canh vị trí bóng rơi ở giữa lưới và vị trí ta bật. Khi bật cao hết sức sẽ có độ dừng trên không, tùy theo độ cao bóng cao và thấp ta có thể gập thêm cổ tay để tạo độ sâu cho bóng.

Đập bóng nhú

Theo giáo trình bóng chuyền, khi bóng đến tay chuyền 2 tiến hãnh chạy đà và bật cao trước. Khi thấy ta có điểm dừng trên không chuyền 2 sẽ đẩy bóng nhanh và nhanh chóng đẩy xuống sân. Kỹ thuật này thường được kết hợp với gập cổ tay

Lí thuyết bóng chuyền được sử dụng để thi đấu
Lí thuyết bóng chuyền được sử dụng để thi đấu

Đập bóng lao

Canh thời gian bóng rời khi chuyền 2 chuyền bóng cao. Sau đó chạy đà và bật cao kết hợp với lực lao tới, cánh tay và cổ tay đập mạnh bóng xuống. Việc tấn công bóng lao luôn đạt lực rất mạnh và xa lưới vì chúng kết hợp nhiều lực.

Hướng dẫn cách bo bóng

Theo giáo án bóng chuyền, kỹ thuật bo bóng giống như đập bóng. Duy chỉ khác là không gập cổ tay mà chỉ kéo nguyên cánh tay xuống khi tiếp xúc bóng với góc 45 độ.

 Kỹ thuật bo bóng dùng đánh những trái bóng thấp hơn viền lưới với độ cao từ mặt trở lên. Để hoàn chỉnh kỹ thuật bóng đi sẽ theo phương cong xoáy xuống mặt sân gây khó khăn cho đối phương.

Tìm hiểu luật bóng bầu dục để có những trận bóng hấp dẫn và đầy kịch tính cống hiến cho người hâm mộ nhé!

Luật bóng chuyền trong nhà

Trước khi làm quen với bộ môn bóng chuyền trong nhà, ngoài việc tìm hiểu về lịch sử hình thành và các kỹ thuật bóng chuyền thì luật bóng chuyền trong nhà là vô cùng cần thiết. Luật bóng chuyền trong nhà có quy định rõ ràng và đầy đủ các yếu tố sau:

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền

Theo luật bóng chuyền mới nhất, kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền là 18*9m. Sân bóng chuyền trong nhà được chia làm 2 nửa có diện tích 9*9m bởi 1 tấm lưới rộng 1m đặt giữa. Chiều cao lưới đối với sân bóng nam là 2,45m và 2,24m đối với sân bóng nữ.

Ghế trọng tài bóng chuyền là nơi để các trọng tài bóng chuyền quan sát và theo dõi diễn biến các trận đấu bóng chuyền.

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Các đường trên sân bóng chuyền trong nhà

 • 2 đường biên dọc và 2 đường biên ngang giới hạn sân thi đấu
 • Đường giữa sân: nằm phía bên dưới lưới và kéo dài tới 2 đường dọc và chia sân thành 2 phần bằng nhau
 • Đường tấn công: 2 đường tấn công được kẻ cách trục đường giữa sân khoảng 3m về 2 phía tới đường biên dọc và được kéo dài thêm 5 vạch ngắt quãng, mỗi vạch dài khoảng 15cm.

Quả bóng thi đấu bóng chuyền trong nhà

Bóng thi đấu có hình cầu, được làm bằng da mềm hoặc sợi tổng hợp. Bên trong có ruột bằng cao su hoặc chất liệu tương tự. Quả bóng có chu vi khoảng 65-67cm, trọng lượng 260-280g. Áp lực trong của quả bóng từ 0,3 – 0.325 kg/cm2.

Các vị trí trên sân bóng chuyền

Cũng giống như luật bóng chuyền bãi biển, luật đánh bóng chuyền cũng quy định rõ ràng về các vị trí trên sân. Một đội bóng chuyền có 5 vị trí trên sân. Mỗi vị trí đều có một vai trò riêng trong một trận đấu bóng chuyền trong nhà. Cụ thể đó là:

 • Chuyền 2: là người có nhiệm vụ điều phối những đợt tấn công của toàn đội
 • Libero bóng chuyền là chuyên gia phòng thủ. Người này có trách nhiệm đỡ bước 1 để cứu bóng cho toàn đội. HỌ thường có phản ứng vô cùng nhanh nhẹn và bắt bước 1 cực tốt.
 • Tay chắn giữa (Middle blockers) hay tay đập giữa (Middle hitters): là những vị trí có thể triển khai các đợt tấn công chợp nhoáng và thường ở gần vị trí của chuyền 2.
 • Tay đập ngoài (Outside hitters) hay tay đập biên trái (Left side hitters): có nhiệm vụ tấn công từ phía bên trái cọc biên
 • Tay đập biên phải (Right side hitters): đảm nhận nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực dưới lưới.
luat bong chuyen trong nhà mới nhất
Luật bóng chuyền trong nhà mới nhất

Cách tính điểm trong bóng chuyền mới nhất

Theo Liên đoàn bóng rổ thế giới FIVB, cách tính điểm mới trong bóng chuyền được tiến hành như sau:

Thay vì thi đấu 5 set thắng 3 như trước mỗi set giành 25 điểm là thắng thì luật mới thử nghiệm thi đấu 7 set. Đội nào đạt được 15 điểm (cách 2 điểm với đội đối phương) là giành chiến thắng set đó. Đội thắng sẽ giành trọn 3 điểm khi thắng 4-0,4-1,4-2. Nếu như thắng 4-3 thì 2 điểm cho đội thắng và 1 điểm cho đội thua.

Cách tính điểm trong bóng chuyền mới nhất
Cách tính điểm trong bóng chuyền mới nhất

Lí thuyết bóng chuyền cũng quy định thời gian nghỉ giữa hiệp giảm còn 2 phút và 2 đội đổi sân sau set 2,4,5,6. Không còn hội ý kĩ thuật giữa các hiệp đấu như trước và giữ nguyên 2 lần hội ý cho mỗi đội.

Trên đây là những thông tin cơ bản về lí thuyết bóng chuyền cơ bản, nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về bóng chuyền, hãy liên hệ với lb.tracemobi nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *