Phương pháp nhảy sào như vận động viên chuyên nghiệp

Nhảy sào là gì? Phương pháp để phát triển kỹ năng nhảy sào

Cùng với bộ môn nhảy cao, nhảy xa, nhảy sào là bộ môn thể thao được đưa vào hạng mục thi đấu điền kinh trong nước và quốc tế. Tuy nhảy sào là bộ môn thể thao mạo hiểm nhưng số lượng người ưa thích chúng trên khắp thế giới lại rất nhiều. Những năm gần đây có nhiều quy định được thay đổi để phù hợp hơn với thể lực của các vận động viên. Vậy nhảy sào là gì? và có những kỹ năng nhảy sào nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây với Ib.tracemobi.com nhé!

Nhảy sào là gì?

Nhảy sào có tên tiếng Anh là Pole vault hay Pole Jump. Đây là một trong số nội dung trong điền kinh cùng với nhảy 3 bước, nhảy cao và nhảy xa. Mặc dù được tổ chức tại Việt Nam và được đưa vào nội dụng thi đấu tại nhiều giải đấu lớn như Seagames. Nhưng nhảy sào vẫn chưa được phổ biến bằng các môn nhảy cao, nhảy xa.

Tìm hiểu về bộ môn nhảy sào
Tìm hiểu về bộ môn nhảy sào

Được biết đến với môn thể thao nguy hiểm, nhảy sào chỉ sử dụng 1 cây gậy dài và mềm dẻo làm dụng cụ hỗ trợ đẻ nhảy qua một thanh xà ngang. Ngày nay, cây gậy thường được làm bằng sợi thủy tinh hoặc sợi cacbon. Bộ môn nhảy sào có từ thời Hy Lạp, Creta và Celt cổ đại. Ngày nay, chúng được đưa vào nội dung thi đấu trong các kỳ thế vận hội với bộ huy chương đầy đủ kể từ năm 1896 cho nam và năm 2000 dành cho nữ.

Các phương pháp phát triển kỹ năng nhảy sào cơ bản

Để phát triển các kỹ năng nhảy sào, chúng tôi cung cấp tới các bạn những phương pháp nhảy sào nam, nhảy sào nữ cơ bản sau đây:

Chọn chiều cao phù hợp với bạn

Với những người mới học nhảy sào, hãy bỏ thanh ngang để có nhiều không gian hơn cho việc làm quen với các kỹ thuật nhảy sào. Sau một thời gian luyện tập, nếu như đã quen với sào hãy lựa chọn cho mình một mức xà phù hợp từ thấp tới cao để vượt qua chúng. Cụ thể như sau:

  • Đối với  người mới thì chiều cao của xà dao động từ 1,5 – 1,8m
  • Với học sinh trung học phổ thông, cao đẳng, đại học, chiều cao xà khoảng từ 2,1 – 3m.
  • Với các vận động viên nhảy sào chuyên nghiệp: chiều cao dao động từ 3,7 – 4,3m

Đặt tay lên sào

Những ai thuận tay phải thì sẽ đặt tay phải lên trên và tay trái đặt phía dưới hai tay, khoảng cách dưới 2 tay cách nhau khoảng 30 – 60 cm. Tùy thuộc vào sải tay của từng người, khoảng cách sẽ có sự thay đổi linh hoạt theo các giải đấu. Tương tự đối với tay trái.

Cách nhảy sào đúng kỹ thuật
Cách nhảy sào đúng kỹ thuật

Xác định vị trí xuất phát

Vị trí xuất phát là bước quan trọng trong các kỹ thuật nhảy sào. Việc xác định khoảng cách phù hợp sẽ giúp bạn có được những bước chạy đà và lực bật tốt nhất. Khoảng cách tốt nhất để thực hiện nhảy sào là 8 – 10 bước, bắt đầu chạy từ vị trí xuất phát cho tới hộp giậm nhảy.

Cách chơi patin là một trong số các phương pháp giúp cho người mới học chơi patin có những kiến thức cơ bản để chơi đúng và chơi hay bộ môn thể thao nghệ thuật này.

Tiến hành đo đà, cứ 1 bước chạy bằng 2 bước đi bộ. Bởi vậy, khi xuất phát từ hộp nhảy bạn đo đúng 16 – 20 bước chân là đạt tiêu chuẩn. Bạn hãy chạy thử để chọn ra vị trí tốt nhất để thực hiện tốt nhất bài thi của mình.

Chạy nước rút

Giai đoạn chạy rút gút quyết định tới giai đoạn bật nhảy tốt nhất cho bạn. Tốc độ chạy càng nhanh thì mức xà bạn có thể chinh phục càng cao. Bởi vậy hãy tăng tốc hết mức có thể ở giai đoạn này để có được thành tích tốt nhất khi nhảy sào.

Bật nhảy

Bật nhảy là giai đoạn cơ thể của bạn từ mặt đất đẩy lên không trung và vọt qua xà. Quá trình này có thể chia thành 6 giai đoạn, trong đó mỗi giai đoạn đều phải đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn và chinh phục mức xà tốt nhất.

Giai đoạn 1: Chống đầu sào vào đúng vị trí lỗ của hộp nhảy.

Khi tiếp cận với hộ nhảy, trước khi cắm sào vào hố nhảy sẽ có giai đoạn chuyển sào từ tư thế sát eo sáng tư thế nâng gậy lên đỉnh đầu. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn cảm nhận được thời điểm hợp lý để thực hiện thao tác này.

Giai đoạn 2: Bật nhảy

Khi sào đã cắm vào hố nhảy bạn dùng sức bật của chân để đẩy cơ thể rời khỏi mặt đất và bay lên không trung, lúc này bạn sử dụng chiếc sào như là đòn bẩy để có thể đẩy cơ thể lên cao nhất có thể.

Bài viết tham khảo: Sự nghiệp bóng đá và số áo Matuidi

Phương pháp nhảy sào như vận động viên chuyên nghiệp
Phương pháp nhảy sào như vận động viên chuyên nghiệp

Giai đoạn 3: Đẩy chân lên mức cao nhất

Tiến hành chuyển lực từ tay tới hông, sau đó đẩy chân lên mức cao nhất có thể.

Giai đoạn 4: Đẩy người qua xà

Khi sào ở phương thẳng đứng so với mặt đất, hãy dùng tay đẩy sào uốn cong người. Đồng thời đẩy toàn bộ cơ thẻ qua xà.

Giai đoạn 5: Uốn mình qua xà

Để uốn mình điệu nghệ qua xà, bạn cần kết hợp giữa kỹ năng và sự khéo léo. Sử dụng phần thân làm trọng tâm uốn mình qua xà và trọng tâm sẽ chuyển từ hông tới lưng. Cuối cùng xoay người hướng mặt song song với mặt đất. Chú ý giữ cơ thể mình không bị đụng vào xà.

Giai đoạn 6: Trên không

Tiến hành đẩy sào để đạt độ cao cực đại, tại bước này khi cơ thể bạn vượt qua xà thì coi như việc chinh phục mức xà đó không còn quá khó khăn nữa.

Tiếp đất

An toàn là yếu tố đặt lên hàng đầu khi nhảy sào. Tiếp đất đúng cách bạn sẽ phải tiếp xúc với thảm bằng lưng của mình và lưu ý:

  • Để tay sát ngực, chân co về phía trên
  • Không tiếp đất bằng chân sẽ dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng như những chấn thương gân kheo.

Kỷ lục nhảy sào thế giới

Không những được ưa chuộng sử dụng để rèn luyện sức khỏe tại trường học, nhảy sào còn được đưa vào thi đấu ở các kỳ thế vận hội thể thao thế giới. Hàng năm có rất nhiều vận động viên xuất sắc đạt thành tích ấn tượng tại các cuộc thi nhảy cao. Vậy vận động viên nào hiện đang nắm giữ kỷ lục nhảy sao nam thế giới. Cùng Ib.tracemobi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Renaud Lavillenie

Renaud Lavillenie là vận động viên nhảy sào người Pháp. Anh đã lập kỉ lục mới khi vượt qua mức xà 6,16m của kỷ lục gia huyền thoại Sergei Bubka. Mặc dù đạt thành tích ấn tượng, nhưng quá trình phá vỡ kỷ lục tồn tại 21 năm này của Renaud Lavillenie không phải chuyện một sớm một chiều.

Renaud Lavillenie - Kỷ lục nhảy sao nam thế giới mới
Renaud Lavillenie – Kỷ lục nhảy sao nam thế giới mới

Lavillenie bắt đầu sự nghiệp điền kinh của mình khi mới 7 tuổi tại CLB Cognac Athletique. Ngoài bộ môn nhảy sào, Renaud Lavillenie còn tham gia các hoạt động thể thao khác. Cho đến năm 15 tuổi, Lavillenie bắt đầu nghiêm túc với sự nghiệp nhảy cao của mình dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Cognac AC và cũng là cha anh.

Renaud Lavillenie từng giành huy chương vàng môn nhảy sào Olympic 2012 và HCV giải VĐTG trong nhà cùng năm. Thành tích tốt nhất anh đạt được đó là ở đấu trường châu Âu. Nơi đây anh đã giành được chiếc huy chương vàng danh giá với thành tích trên 6m mà không phải vận động viên nào cũng đạt được.

Renaud Lavillenie phá kỷ lục nhảy sào của Sergei Bubka

Tại giải điền kinh ở Dotnetsk (Ukraine), sự kiện trọng đại trong lịch sử nội dung nhảy sào nam đã diễn ra. Khi vận động viên người Pháp – Renaud Lavillenie phá kỉ lục nhảy sào nam 21 năm của Sergey Bubka. Sự kiện này đã chấn động giới điền kinh thế giới, đồng thời giúp cái tên Renaud Lavillenie trở thành cái tên được nhiều người biết tới.

Cũng giống như nhảy sào, để có thể thực hiện tốt các kỹ thuật nhảy cao đẹp mắt và đúng chuẩn, bạn phải tìm hiểu rõ luật nhảy cao tại các giải đấu mình tham gia.

Renaud Lavillenie lập kỉ lục nhảy sào nam mới

Sergey Bubka là người đạt kỷ lục nhảy sào nam trong suốt 21 năm kể từ khi anh chinh phục mức xà 6,15m. Anh cũng là người đầu tiên chạm tới mức xà với độ cao 6m. Trong suốt sự nghiệp của mình, Sergey Bubka đã từng 6 lần giành chức vô địch thế giới, 1 lần vô địch Olympic ở sân ngoài trời, 35 lần phá kỷ lục nhảy sào thế giới. Trong đó có 17 lần ở các giải trong nhà và 18 lần ở các giải ngoài trời.

Sergey Bubka - Kỷ lục nhảy sào nam thế giới suốt 21 năm
Sergey Bubka – Kỷ lục nhảy sào nam thế giới suốt 21 năm

Ở giải đấu điền kinh mới diễn ra vừa qua, Renaud Lavillenie đã xô ngã kỷ lục nhảy sào nam thế giới của Bubka ở mức xà 6,16m. Thành tích này đã giúp Lavillenie phá kỷ lục thế giới suốt 21 năm của huyền thoại Bubka. Đáng khâm phục nhất là vận động viên người Pháp này đã phá kỷ lục ngay ở lần nhảy đầu tiên của mức xà 6,16m sau 2 lần nhảy mức xà 6,01m không thành công.

Ngoài thành tích 6,15m ở sân trong nhà mới bị Renaud Lavillenie xô ngã, kỷ lục ở sân ngoài trời hiện nay vẫn do Bubka nắm giữ là 6,14m (lập tại Ý năm 1994).

Số áo của matuidi từng khoác trên người là gì? Câu hỏi này sẽ được https://lb.tracemobi.com/ giải đáp nhé!

Thành tích ấn tượng kỷ lục nhảy sào nam –  Renaud Lavillenie

Ngoài thành tích vừa mới lập được khi phá vỡ kỷ lục nhảy sào trong nhà của Bubka (năm 1993), Lavillenie đang nhắm đến kỷ lục 6,14m ở sân ngoài trời cũng do Bubka nắm giữ nhiều năm qua. Được biết rằng sau khi Renaud Lavillenie phá vỡ kỷ lục, Bubka cũng địch thân tặng hoa chúc mừng tân kỷ lục gia người Pháp này.

Thành tích ấn tượng của kỷ lục nhảy sào nam thế giới mới
Thành tích ấn tượng của kỷ lục nhảy sào nam thế giới mới

Bên cạnh thành tích ở trên, Renaud Lavillenie còn đạt rất nhiều thành tích ấn tượng khác. Ở độ tuổi 27, Renaud Lavillenie đã giành được huy chương vàng tại thế vận hội thể thao được tổ chức tại London năm 2012. Đồng thời giành được chức vô địch thế giới với thành tích 6,02m ở sân ngoài trời cùng thời điểm đó.

Với các giải đấu ở sân trong nhà, Renaud Lavillenie cũng có những thành tích rất tốt. Việc anh chàng này chinh phục được độ cao 6,08m tại một giải đấu ở Bygdoszcz (Ba Lan) là minh chứng rõ nhất. Đặc biệt nhất vẫn là cú nhảy thành công phá vỡ kỷ lục nhảy sào nam thế giới 21 năm thống trị của Bubka. Người hâm mộ cũng không thể nào tin nổi khi chỉ với 1 lần nhảy, anh chàng này có thể lập được kỷ lục mới cho làng điền kinh thế giới.

Không phải ai cũng nhảy sào tốt ngay từ lần đầu tiên, để thực hiện tốt các kỹ thuật nhảy sào cơ bản hãy kiên trì luyện tập hàng ngày. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về nhảy sào, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *